Thứ sáu, 17/09/2021

Xin đừng kì thị F0!

Thứ ba, 17/08/2021, 10:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước tình hình có nhiều F0 được cách ly, điều trị tại nhà, nhiều người đã bày tỏ thái độ cảnh giác cao độ, một số trường hợp yêu cầu F0 đóng cửa.

Tâm sự đẫm nước mắt của F0

Trong bối cảnh TP.HCM có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày, số lượng F0 cách ly, điều trị tại nhà có số lượng khá đông. Việc cách ly F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà đã phần nào giảm tải được sức ép đối với cơ sở hạ tầng bệnh viện, lực lượng y bác sĩ. 

Tại nhiều khu chung cư, nhiều người đã "bật chế độ" cảnh giác cao độ đối với những F0 đang cách ly tại nhà. Cụ thể, người dân đã yêu cầu F0 phải đóng cửa chính 24/24, không được mở cửa sổ. Chị D.H.T (sinh năm 1982) chia sẻ: "Gia đình mình 3 người, hiện đang được cách ly tại nhà do chỉ có triệu chứng nhẹ như sốt, ho... Tuy nhiên, hàng xóm xung quanh yêu cầu gia đình phải đóng cửa suốt để tránh làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Theo họ lý giải, virus có thể lây lan trong không khí, làm nhiều nhà xung quanh nhiễm bệnh. Nhiều ngày rồi, mình không thể mở cửa, rất ngột ngạt nhưng đành chấp nhận".

anh-chup-man-hinh-2021-07

Theo lời kể của một số F0, khi nhà được treo biển "khu vực có người cách ly tại nhà", hàng xóm sẽ rất ngại đi ngang khu vực này. Một số người bày tỏ sự kì thị thẳng thừng, dù F0 không được ra ngoài. Thậm chí, vài trường hợp F0 đã được điều trị tại bệnh viện dã chiến thu dung trở về nhà cũng chịu không ít sự xa lánh. 

Chị K.Đ (sinh năm 1990) vừa trải qua quá trình cách ly tập trung cùng con trai. Sau 14 ngày điều trị, chị nhận giấy xét nghiệm âm tính và được trở về nhà. Tuy nhiên, mỗi lần gia đình chị mở cửa sổ hoặc chuẩn bị ra ngoài mua thức ăn, hàng xóm lại gọi báo công an khu vực. Điều này khiến cuộc sống của chị trong nhiều ngày qua rất ngột ngạt.

"Mình vẫn tuân thủ 14 ngày cách ly tại nhà như bệnh viện yêu cầu. Dù khỏi bệnh gia đình mình vẫn bị hàng xóm xa lánh, kì thị. Mình vẫn chung sống với mẹ, chưa bị nhiễm COVID-19 nên rất cẩn thận. Đọc tin tức, mình biết được sau khi bị nhiễm bệnh, rồi khỏi bệnh, thì cơ thể sẽ tạo được các kháng thể trung hòa virus giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm bệnh về sau. Tuy nhiên, thái độ của những người xung quanh làm cuộc sống có chút khó khăn, tâm trạng cũng mệt mỏi hơn".

Bác sĩ nói gì? 

phong-kham-chuyen-khoa-nh
BS Trương Hữu Khanh

Theo theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1), virus chỉ bám vào các giọt bắn chứ không bay tự do trong không khí. Khi ở trong môi trường tù túng và lạnh thì những giọt bắn vẫn có thể lơ lửng. Vì vậy việc đóng kín cửa sổ cũng không hề có tác dụng gì. Bởi ngay khi bay ra ngoài, virus lập tức bị làm loãng, thậm chí sẽ bị triệt tiêu nếu gặp khí nóng. Mọi người chỉ bị lây nhiễm nếu tiếp xúc gần với F0, hoặc cách thức tiếp tế thực phẩm, đưa đồ ăn... không đảm bảo an toàn phòng dịch. Ngay cả tại các chung cư cũng không có chuyện lây lan dịch bệnh thông qua giếng trời, mà thực tế nơi đáng lo là hành lang, tay nắm cửa, thang máy dính virus... 

thumb_660_2a12c231-f058-4

"Đừng yêu cầu F0, F1 phải đóng cửa sổ. Họ chỉ có thể lây cho bạn nếu như bạn vẫn sang đó "tám" với họ, hay mọi người trong khu đó cách ly chưa đúng, tiếp tế chưa an toàn... Không có F0 "nội công thâm hậu", thở một phát hơi thở bay từ trong nhà lên tận giếng trời. Để yên tâm hơn, mọi người có thể bật thêm quạt trong phòng để tạo sự thông thoáng. Việc bắt hàng xóm là F0 đóng cửa không chỉ vô tác dụng mà còn khiến cho những bệnh nhân đó bị ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bởi lúc này, cơ thể họ đang yếu hơn so với người bình thường, nếu phải sống trong một không gian ngột ngạt, tù túng thì bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn. Chưa kể, người sống chung nhà với F0 còn có thể bị nhiễm bệnh theo. Điều đó mới đáng lo ngại", bác sĩ cho biết.

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi nếu những người hàng xóm quanh bạn vô tình trở thành F0, F1 thì họ chỉ cần ở yên trong nhà, không tiếp xúc gần với bất kỳ ai và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định cách ly và phòng dịch là được. Trong khoảng thời gian này, họ cũng phải chiến đấu chống lại COVID-19, tâm lý rất dễ bị căng thẳng, hoang mang, thế nên nếu sống xung quanh, xin đừng tạo sự xa lánh không cần thiết.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: F0 tphcm covid-19