Thứ hai, 05/12/2022

Được cứu sống bởi "người dưng", chàng trai quyết chạy xe cứu thương 0 đồng

Thứ hai, 14/11/2022, 11:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong năm qua, chàng sinh viên Hoài Nhân đã miệt mài hàng trăm chuyến xe cứu thương 0 đồng, đưa đón miễn phí cho những bà con có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Những chuyến xe cứu thương 0 đồng nghĩa tình

"Mẹ yếu quá, đang thở gấp Nhân ơi!"

Hoài Nhân (quê Đồng Tháp), nhận được cuộc gọi lúc 2h sáng. Giọng nói gấp gáp, đứt quãng bởi tiếng nấc bên kia đầu dây đủ để Nhân hình dung được sự nguy cấp của tình hình. Chàng sinh viên ngành kỹ thuật xét nghiệm y học của Trường đại học Nam Cần Thơ vội vàng lấy bình oxy, chuẩn bị xe cứu thương. Chỉ 15 phút sau, Nhân đã có mặt tại nhà bệnh nhân. 

Nhân nhẹ nhàng di chuyển người phụ nữ ốm yếu lên băng ca, nước mắt của người nhà vẫn không ngừng rơi. Tiếng còi hụ liên tục phá tan màn đêm tĩnh mịch của TP. Cần Thơ. Dừng trước cửa bệnh viện, cậu dúi khoảng 1 triệu đồng vào tay người nhà: "Chúc cô mau hết bệnh, nha chị". Nói rồi, Nhân lái xe quay về nhà, trong túi anh chỉ còn vỏn vẹn 100.000 đồng. 

Suốt 1 năm qua, chuyến xe 0 đồng của Hoài Nhân đã chở bao bệnh nhân đứng trước lằn ranh sinh - tử. Cậu sinh viên có vóc dáng nhỏ nhắn này đã chạy đua với thời gian, để mang người bệnh đến trung tâm y tế kịp lúc. Ít ai biết được rằng, vào 15 năm trước, chính Nhân cũng được cứu sống bởi "người dưng xa lạ".

ba8601c491bf57e10eae
Chuyến xe 0 đồng của Hoài Nhân

Cậu nhớ lại: "Năm mình học lớp 2, mình gặp một tai nạn nghiêm trọng cách nhà chừng vài trăm mét. Khi đang lưu thông trên đường, một người phụ nữ buồn ngủ, lạc tay lái đã tông vào mình. Cú văng đã hất mình đi khá xa, xe đạp gãy cong. Mình nằm trên lề đường, máu túa ra lênh láng, bất tỉnh. Người dân xung quanh bèn chạy lại gíup đỡ. Trong đó, có một người taxi đi ngang qua đã đưa mình vào bệnh viện cấp cứu.

Chú ấy còn gửi cho hàng xóm khoảng 500.000 đồng, để mình cấp cứu. Khi ba mẹ mình đến bệnh viện, người lái taxi đó đã rời đi. Đến tận bây giờ, mình vẫn chưa biết được mặt chú ấy, trong lòng chỉ thầm biết ơn một người xa lạ đã giúp mình giữ mạng sống. Bác sĩ nói rằng, chỉ cần đưa đến bệnh viện muộn, tính mạng của mình sẽ gặp nguy hiểm. Tỉnh dậy sau lần "thập tử nhất sinh đó", trong đầu mình luôn muốn làm gì đó để đền đáp lại cuộc đời, xã hội". 

Lớn lên, Nhân trở thành sinh viên Y. Cậu thường xuyên đi thực tập tại các bệnh viện lớn thuộc TP. Cần Thơ. Không ít lần, Nhân đã rơi nước mắt vì chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, bế tắc của những bệnh nhân nghèo. Trong đó, có những người con mắt đỏ hoe, suy sụp sau sự ra đi của mẹ. Tuy nhiên, vì gia đình quá nghèo, họ phải xin người xung quanh 10.000, 20.000, 50.000 đồng để đưa mẹ về quê nhà, làm nơi an nghỉ cuối cùng. Chính từ những câu chuyện đó, Nhân luôn ấp ủ những chuyến xe thiện nguyện để chở người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Xuôi ngược giúp "người dưng"

Tháng 10/2021, Nhân được mạnh thường quân hỗ trợ tiền để mua chiếc ô tô. Cậu mất ngủ gần 2 tuần sau đó để suy nghĩ cách cải tạo xe thành xe cứu thương. Đồng thời, Nhân cũng xin giấy phép hoạt động từ chính quyền địa phương, trao đồi các nghiệp vụ cấp cứu cơ bản. Tính đến hiện tại, Nhân không nhớ mình đã chở bao nhiêu bệnh nhân, chứng kiến bao nhiên câu chuyện, bao lần rơi nước mắt hay cười hạnh phúc khi người bệnh đến nơi kịp lúc. 

Bất kể ngày đêm, nắng mưa, Nhân đều trong trạng thái "trực chiến". Lúc bận học, cậu sẽ nhờ người khác chuyển bệnh nhân. Bằng cách này hay cách khác, Nhân đều muốn những bệnh nhân khó khăn được cấp cứu kịp lúc. Đôi khi, phía sau khoang lái, băng ca của Nhân là một bệnh nhân đã tử vong. Cậu hoàn thành chuyến đi cuối cùng, đưa người bệnh về với đất mẹ trong tâm thế "nghĩa tử là nghĩa tận".

Cậu nhớ lại: "Lần đáng nhớ nhất là mình chuyển một người đàn ông về Bạc Liêu an táng. Anh có vợ, cuộc sống trăm bề khốn khó. Chính vợ cũng không có cơ hội biết tường tận quê quán của anh, chỉ biết đó là một huyện thuộc tỉnh Bạc Liêu. Xe mình lao đi trong đêm, đến nơi, mình liên hệ với chính quyền xã để tìm thân nhân. Khi tìm ra nhà anh chỉ là căn chòi nhỏ, vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Nhà lợp lá, nền đất... trông thương vô cùng".

4bd0fd8d6df6aba8f2e7
Hoài Nhân vững chãi sau tay lái, cứu sống biết bao nhiêu "người dưng" lúc khốn cùng.

Khó khăn nhất là khi đưa những bệnh nhân ung thư, có cơ thể yếu ớt, đau đớn. Lúc này, Nhân phải thiết kế băng ca sao cho người nằm không bị dằn sốc khi xe di chuyển trên đường. Bao nhiêu chuyến đi là bấy nhiêu cảm xúc. Có cụ ông hen suyễn, có cụ bà ung thư gan, có chàng trai gặp tai nạn... tất cả đều đã nằm trên băng ca của Nhân, băng băng trên các con đường ngang dọc miền Tây. 

Nhân cho biết, anh nhất quyết không nhận tiền "bồi dưỡng", xăng xe từ các bệnh nhân. Về kinh phí hoạt động, anh được mạnh thường quân quyên góp, số còn lại, Nhân phải đi làm thêm. Chàng trai có vóc dáng nhỏ nhắn phải đi đánh nhạc tại đám ma, sửa laptop để có đủ kinh phí trang trải thêm. Sau tất cả, "món quà" giá trị nhất mà cậu nhận được là những mảnh đời bất hạnh được giúp đỡ, an ủi, đỡ khoản chi phí đi lại. 

Cậu cho biết: "Đôi khi, mình còn chưa kịp biết hoàn cảnh, tên bệnh nhân, chỉ biết đưa họ đến cơ sở y tế nhanh nhất. Mình biết ơn công việc này vì nó đã cho mình cơ hội được giúp đời, giúp người".

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h