Thứ hai, 29/11/2021

Du lịch nội địa đã thực sự sẵn sàng?

Thứ năm, 11/11/2021, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn bùng phát ở nhiều nơi, liệu khách du lịch, doanh nghiệp đã sẵn sàng để "mở cửa" chào đón ngành dịch vụ này?

Nỗi khổ du khách

Tối 10/11, chị Đào Bảo Yến (sinh năm 1996, ngụ TP.HCM) đã tìm vé bay đến Hà Nội du lịch. Tuy nhiên, các đường bay vào những ngày gần nhất đều phải có chặng dừng tại Đà Nẵng hoặc Buôn Mê Thuộc. 

Theo ước tính, chị Yến phải mất 4 tiếng mới có thể đến được Hà Nội, thay vì 2 tiếng như trước đây. Chị Yến chia sẻ: "Hiện tại, Hà Nội đang bùng phát dịch bệnh tại một số nơi. Tuy số lượng ca mắc Covid-19 không nhiều nhưng TP.HCM nhưng khi đến du lịch, mình nghĩ các khách sạn, nhà hàng cũng ngại khách đến từ vùng dịch. 

hoianvna

Ban đầu, kế hoạch của nhóm chúng mình là đi Sapa và Quảng Ninh. Tuy nhiên, mình đã liên hệ với các khách sạn trên đấy và nhận được thông tin là họ đã không nhận khách nữa. Nếu muốn bay đến Hà Nội du lịch, mình cũng không biết lựa chọn tỉnh lân cận nào để đi, hoặc chỉ lòng vòng ăn uống trong nội đô mà thôi". 

Theo quy định hiện tại, trước khi lên máy bay, hành khách đều phải test Covid-19. Một số tỉnh, thành hiện vẫn chưa mở cửa đón khách do tình hình dịch Covid-19 đang còn căng thẳng. 

Anh Võ Trần Bảo Lâm (ngụ TP.HCM) chia sẻ: "Vừa qua, trên một số hội nhóm cũng đã thảo luận về vấn đề nên đi Đà Lạt vào thời điểm này không. Bạn mình vừa lên đó cách đây mấy ngày. Một vài hàng quán, khách sạn... vẫn nhận khách nhưng họ rất ... dè chừng. Mình nghĩ tâm lý này cũng là điều bình thường vì dịch bệnh vừa đi qua, ai cũng hoang mang lo sợ. 

Hơn nữa, Đà Lạt vừa ngưng chợ, quán karaoke, vũ trường, bar... nên việc đến đây du lịch cũng bị hạn chế nhiều. Mình có thử tìm hiểu vé máy bay đến vài nơi. Tuy nhiên, ở vùng dịch cấp độ 2 như khu vực của mình vẫn phải cách ly".

Liệu du lịch có sẵn sàng?

Ngày 18/10/2021, Bộ VHTTDL đã ban hành văn bản số 3862/HD-BVHTTDL Hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Trên thực tế, dịch Covid-19 bùng phát ở một số tỉnh, thành khiến việc phát triển du lịch trong giai đoạn "bình thường mới" vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, trong hai năm 2020 và 2021, đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu đã đẩy ngành du lịch rơi vào giai đoạn khủng hoảng chưa từng có.

myson.qn

Các chỉ số tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam đều sụt giảm nghiêm trọng. Lượng khách quốc tế cả năm 2020 chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm 80% so với năm 2019. Khách nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34%,tổng thu từ khách du lịch đạt 312.200 tỷ đồng, giảm 59%. Trong 9 tháng đầu năm 2021, khách du lịch nội địa tiếp tục giảm 16% (đạt 31,5 triệu lượt khách), tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 137.000 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2020.

Đến nay, số lượng doanh nghiệp kinh doanh lữ hành xin thu hồi giấy phép chiếm trên 30% tổng số doanh nghiệp đã được cấp phép, hiện chỉ còn khoảng 2.000 doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trên toàn quốc, trong đó rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang đóng cửa hoặc dừng hoạt động. Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch cũng đang phải đóng cửa khoảng 90% và hầu như không có khách trừ các cơ sở đón khách cách ly.

Do đó, để khôi phục lại các hoạt động du lịch nội địa hiệu quả, cần hoàn thành việc tiêm vắc-xin đủ 2 mũi cho ít nhất 70% người dân từ 18 tuổi và người lao động trong ngành du lịch tại các điểm đến; bảo đảm các điều kiện về hạ tầng y tế, nguồn nhân lực phục vụ khách du lịch; đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để xử lý sự cố phát sinh; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong việc đón khách du lịch và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Theo VnMedia.vn Copy