Thứ sáu, 12/08/2022

Đông Nam Á chuẩn bị cho việc sống chung với đại dịch Covid-19 như thế nào?

Thứ năm, 09/09/2021, 09:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để khôi phục nền kinh tế, một số quốc gia Đông Nam Á đã bắt đầu nới lỏng giãn cách, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Sự xuất hiện của biến chủng Delta đã tạo nên làn sóng lây lan khủng khiếp đối với nhiều quốc gia Đông Nam Á.   Trong đó, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Campuchia... là những quốc gia đang phải "chiến đấu" với Covid-19 hàng ngày, hàng giờ. Nhiều biện pháp giãn cách xã hội, các quy định phòng chống dịch đã được đặt ra nhằm để kiểm soát số ca nhiễm không ngừng gia tăng.

Tuy nhiên, một số quốc gia đã bắt đầu chuyển từ chiến lược Không Covid (Zero Covid) sang chính sách sống chung với dịch bệnh này. 

1-1626007619898702591842

Cụ thể, tại Indonesia, các nhà chức trách đang chuẩn bị xây dựng các biện pháp để sống chung với Covid-19. Mọi người sẽ vẫn phải đeo khẩu trang và mang theo giấy chứng nhận tiêm vaccine khi đi lại. "Tôi không nghĩ nền kinh tế của chúng tôi và bất kỳ nền kinh tế nào trên toàn cầu có thể tiếp tục như thế này mãi. Chúng ta phải thay đổi thái độ, hành vi, thói quen hoặc bất kỳ điều gì để tiếp tục tồn tại", Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Panjaitan nhận định.

Indonesia đã đặt thực hiện mục tiêu tiêm phòng vaccine Covid-19 cho 181,5 triệu người (70% dân số) cho đến tháng 3-2022. Tính đến hôm 11/7, hơn 14,96 triệu người ở Indonesia đã được tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19. 

Tại Malaysia, Bộ trưởng Y tế mới được bổ nhiệm Khairy Jamaluddin đã vạch ra kế hoạch dài hạn nhằm đối phó với Covid-19 thông qua việc xét nghiệm thường xuyên, mở rộng đeo khẩu trang bắt buộc và cách ly tại nhà với những người mắc bệnh.

Hiện tại, Malaysia đang ở một vị trí thuận lợi hơn khi độ phủ vaccine hiện tương đương với Mỹ khi mà 63% dân số được được tiêm ít nhất 1 liều vaccine. Đối với tỷ lệ dân số đã tiêm vaccine đầy đủ, Mỹ vẫn dẫn trước với 52% trong khi tỷ lệ này ở Malaysia là 49%.

30001_dupz
Trường học ở Campuchia

Ngày 11/7, Campuchia ghi nhận thêm 981 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 60.959. Số ca tử vong mới trong 24 giờ qua là 21, nâng tổng số ca tử vong lên 902 và số trường hợp phục hồi là 52.475. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn mở cửa trở lại trường học.

Ngày 8/9, bà Li Ailan, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia đã đưa ra những đánh giá với quyết định này. Theo bà, việc chuẩn bị mở cửa trở lại các trường học của chính phủ Campuchia xứng đáng là hình mẫu cho các khu vực khác hoạt động trở lại sau thời gian bị đóng cửa do tác động của đại dịch Covid-19.

Bà Li cho hay ở nhiều nước khác trên thế giới cũng như Campuchia, mặc dù đôi khi học sinh bị nhiễm bệnh nhưng phần lớn không trở nặng buộc phải nhập viện hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Theo bà, một số lượng tương đối nhỏ trẻ em đã tử vong vì Covid-19, nhưng nhìn chung trong số hàng triệu ca tử vong trên thế giới, chỉ 0,3% trong số đó là ở những người dưới 20 tuổi.

Sắp tới, một số trường học ở các khu vực Phnom Penh, Kampong Speu, Preah Sihanouk, Preah Vihear và Kampong Cham sẽ sớm mở cửa trở lại.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn