Thứ sáu, 17/09/2021

Dịch COVID-19 bùng phát: 2300 nhân viên y tế bị lây nhiễm, 3 người tử vong

Thứ sáu, 20/08/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo PGS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, số ca nhiễm trên được thống kê từ đầu đại dịch năm 2020 tới ngày 9/8 và "chắc chắn còn tăng".

Trong đợt dịch thứ 4 tại TP.HCM, có 900 nhân viên y tế đã bị lây nhiễm trong quá trình chăm sóc, thăm khám và xét nghiệm bệnh nhân. "Trong đó, đau xót nhất là việc mất đi 3 nhân viên y tế", ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, thành viên Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế chống dịch tại TP HCM chia sẻ.

Theo số liệu tính từ đầu năm 2020 đến ngày 9/8/2021, có hơn 2.300 nhân viên y tế bị lây nhiễm khi làm việc, 3 trường hợp tử vong gồm hai tại TP.HCM, một Bình Dương, trong cuộc chiến chống COVID-19. Theo Vnexpress, hiện tại, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp bảo vệ nhân viên như yêu cầu tập huấn kỹ, trang bị đồ phòng hộ chặt chẽ... Tuy nhiên, nhiều cán bộ, sinh viên thiếu kinh nghiệm do lần đầu tiếp cận bệnh nhân Covid-19, trong khi phải làm việc tại nơi có nồng độ virus cao, nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

unnamed

Trong sinh hoạt, nghỉ ngơi, nếu nhân viên y tế sơ suất cũng có thể bị lây nhiễm. "Cần có thêm lực lượng bổ sung để giảm cường độ công việc cho họ", ông Khoa nói. Hai tháng qua, hơn 12.000 y bác sĩ từ miền Bắc, Trung đã vào tâm dịch phía Nam. Trong đó, 7.000 người chi viện TP HCM, hơn 5.000 người phân bố các tỉnh còn lại. Ngoài đối mặt với lây nhiễm, y bác sĩ còn chịu áp lực nặng về tâm lý khi bệnh nhân quá đông, trở nặng nhanh, tỷ lệ tử vong cao; thiếu trang thiết bị, máy móc, đồ bảo hộ; ăn uống, ngủ nghỉ qua loa...

Trước tình hình căng thẳng tại TP.HCM, số lượng bệnh nhân quá đông, nhiều ca nặng, khối lượng công việc của các bác sĩ rất lớn. Hiện tại, các y bác sĩ đã chia 3 ca, 4 kíp làm việc 8 tiếng ban ngày và 10 tiếng ban đêm trong đồ bảo hộ cấp 4. Mọi thao tác cứu chữa, thăm khám, điều trị, hút dịch cho bệnh nhân đến tháo bỏ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, trao đổi với đồng nghiệp luôn phải đúng quy định. Khi về khách sạn nghỉ, họp đều trực tuyến, phòng nào ở phòng nấy.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, từ Hà Nội vào tăng cường các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long và An Giang) cho biết, tình hình miền Tây "yên ổn hơn chút" so với TP HCM. Tuy nhiên, nơi mà cuộc sống vốn yên ả khi dịch bệnh tràn qua lại "thực sự khủng hoảng và rất áp lực". Ở khu vực này, khó khăn nhất là thiếu bác sĩ hồi sức cấp cứu. Người ở các chuyên ngành khác không thay thế được vì đây là ngành đặc thù. "Anh em có khi làm việc đến 500% sức lực", bác sĩ Cấp nói.

238546497_4469733599733022_256662683979590087_n

Trước sự lây lan dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Nam, nhân viên y tế ở miền Bắc đã sẵn sàng vào chi viện hỗ trợ. Đặc biệt, họ đã vượt qua những sự khác biệt về thức ăn, khí hậu, nhanh chóng thích nghi với cuộc sống nơi đây. Một số nhân viên y tế xin ở trong khu cách ly, bệnh viện dã chiến để tiện chăm sóc bệnh nhân thay vì ở khách sạn.

Trước đó, Công đoàn Y tế đã hai lần đề nghị Tổng liên đoàn đề xuất Chính phủ, Nhà nước phong tặng liệt sĩ với nhân viên y tế tử vong khi làm nhiệm vụ trong đại dịch; coi họ là người thi hành công vụ, có chính sách với thân nhân của họ. Mỗi đoàn y tế tăng cường chỉ nên chi viện tối đa trong 2 tháng để đảm bảo sức khỏe; lập thêm bộ phận tư vấn tâm lý để giảm stress cho y bác sĩ.

Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Ngọ Duy Hiểu cho biết: "Cuộc chiến chống dịch có thể còn kéo dài và khốc liệt hơn, không ai biết trước. Chúng ta luôn mong những điều tốt đẹp nhưng cũng phải dự liệu những điều không thuận lợi sẽ xảy ra".

Theo VnMedia.vn Copy