Thứ năm, 11/08/2022

Vượt qua "thảm kịch" Covid-19, Indonesia tuyên bố kiểm soát dịch thành công

Thứ tư, 22/09/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với tỉ lệ ca nhiễm lẫn ca tử vong đều giảm, chính phủ Indonesia tuyên bố dịch bệnh Covid-19 ở nước này đã được kiểm soát một cách tương đối.

Biến chủng Delta tại Indonesia đã khiến quốc gia này đối mặt với làn sóng lây nhiễm chưa từng thấy. Quốc gia có số dân đông hàng thứ tư thế giới đã tăng nhanh chóng mặt trong tháng 7 với tổng số 1,2 triệu ca, chiếm 1/3 tổng số ca mắc trong hơn 1 năm rưỡi kể từ khi đại dịch bùng phát tại Indonesia vào tháng 3 năm ngoái.

Trước tình hình này, Chính phủ Indonesia cũng đã triển khai hàng loạt biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Cụ thể, chính quyền điều động hơn 50 ngàn binh sĩ và cảnh sát để buộc người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp hạn chế. Tại Bali, cảnh sát tuần tra giám sát các tụ điểm ăn uống bên bờ biển đã bị đóng cửa.

Trải qua nhiều giai đoạn, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được cải thiện và ước tính của các nhà dịch tễ học từ khoa y thuộc Đại học Indonesia cho thấy chỉ số R hiện nay nhỏ hơn 1 - chính xác là 0,98 - lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh khởi phát”, Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho hay trong cuộc họp báo ở Jakarta, theo báo The Jakarta Globe.

indonesiavaccine_mnmz

Chỉ số R là công cụ quan trọng để giới chuyên gia dịch tễ học và các nhà hoạch định chính sách kiểm tra mức độ phổ biến và lây lan của dịch Covid-19. Chỉ số R dưới 1 có nghĩa một người nhiễm Covid-19 chỉ lây cho tối đa là một người khác. “Con số này cũng có nghĩa dịch Covid-19 ở Indonesia bây giờ đã được kiểm soát. Đó là những gì nhóm cố vấn của chúng tôi đã nói. Tất cả các nhóm đều nỗ lực làm việc vì con số này và đã đạt kết quả”, ông Luhut cho hay.

Tuy nhiên, ông Luhut kêu gọi người dân phải cảnh giác bởi dịch bệnh có thể bùng phát lại bất kì lúc nào. Tính đến nay, có hơn 45 triệu người ở Indonesia được tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 và 79,65 triệu người được tiêm liều đầu tiên.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: covid-19 Indonesia vaccine
antoanyte.vn