Thứ hai, 26/09/2022

Cứu sống thành công thai phụ bị vỡ tử cung ở tuần 26

Thứ ba, 09/08/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện tại, em bé đã được chào đời ở tuần 38. Sức khoẻ của cả mẹ và con đều ổn định.

Ngày 2/6, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiếp nhận trường hợp đặc biệt của sản phụ mang thai 26 tuần.Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu nhiều, nghi vỡ tử cung. Tuy nhiên, tình trạng sốc của mẹ không gây tác động đến em bé. 

Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, PGS Trần Danh Cường cho biết: "Thai 26 tuần khả năng sống thấp. Nếu kỳ tích có đến, em bé vượt qua cũng sẽ để lại nhiều di chứng, khi mà hệ thống thần kinh chưa phát triển toàn diện. Vì thế, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu, các bác sĩ lập tức kiểm tra, đo tim thai. Vì nếu tim thai còn, là còn cơ hội".

Sản phụ cạnh con
Sản phụ cạnh con

Theo nhận định của các bác sĩ, em bé trong bụng sản phụ khỏe mạnh, tim thai vẫn đập và điều tuyệt nhất là còn nguyên bọc ối (ối chưa vỡ). "Hơn nữa, vết rách tử cung dài khoảng 5cm lại rất gọn gàng. Chúng tôi quyết định khẩn trương "vá" tử cung để giữ em bé trong bụng mẹ, với mục tiêu đặt ra được từng tuần đã rất quý", PGS Cường cho biết.

Mỗi ngày ở trong bụng mẹ, thai nhi sẽ tăng cơ hội sống lên 3%. Sáng 8/8, ca phẫu thuật lấy thai cho sản phụ bị vỡ tử đã được thực hiện thành công. Bé gái chào đời 2,8kg, khỏe mạnh, khóc rất to. Đây là tuần thai thứ 38 của sản phụ. 

Được biết, thai phụ hiện đáp ứng điều trị tốt, không xuất hiện cơn co tử cung, theo dõi thai nhi vẫn phát triển ổn định mỗi ngày.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h