Thứ tư, 10/08/2022

Cứu sống thành công ca sản giật tại huyện Cần Giờ

Thứ sáu, 08/07/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau nỗ lực của ê-kíp Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM, tình trạng huyết áp của mẹ cũng như sức khỏe của bé đã hoàn toàn ổn định.

Sản giật tên tiếng Anh là Eclampsia, đây là một biến chứng của tiền sản giật nặng, khiến thai phụ xuất hiện các cơn co giật nặng hoặc hôn mê sâu không rõ nguyên nhân. Cơn co giật có thể xảy ra trước khi sinh, khi thai kỳ được 20 tuần, trong lúc sinh hoặc sau khi sinh, đặc biệt là đối với những thai phụ từng có dấu hiệu và triệu chứng của tiền sản giật.

23h ngày 2/7/2022, phòng khám đa khoa An Nghĩa, Cần Giờ tiếp nhận 1 bệnh nhân thai 36 tuần 5 ngày đang lên cơn giật, huyết áp cao 200 mmHg, tim thai bé 170 lần/ phút, phòng khám đã xử trí hạ áp nhưng bệnh nhân chưa ổn, tim thai bé bị nguy hiểm. Sau đó, sản phụ được đề nghị chuyển bệnh viên Hùng Vương TP.HCM.

Tại bệnh viện, các bác sĩ trực thường trú, lãnh đạo BS.CKII. Huỳnh Xuân Nghiêm đánh giá ca này chuyển viện sẽ không an toàn, đề nghị xử trí ban đầu ngừa co giật và hạ áp.

292208519_150957928945915

Ê-kíp đã cử 1 đội cấp cứu ngoại viện gồm 2 Bác sĩ sản phụ khoa, 1 bác sĩ gây mê hồi sức, 1 Kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 Nữ hộ sinh, mang theo bộ cấp cứu ngoại viện thẳng tiến trong đêm tới phòng khám đa khoa An Nghĩa để đánh giá tình trạng mẹ con và chuyển bệnh nhân an toàn về bệnh viện Hùng Vương cấp cứu.

Đồng thời, tua trực đã trao đổi qua điện thoại với các y bác sĩ phòng khám An Nghĩa về các thuốc đã xử trí ban đầu cho bệnh nhân và đề nghị tăng liều thuốc ngừa co giật phù hợp với bệnh cảnh của bệnh nhân tại thời điểm đó.

Khai thác bệnh sử, chồng bệnh nhân khai sản phụ sùi bọt mép tại nhà. Tại phòng khám An Nghĩa, trong lúc được các y bác sĩ thăm khám, bệnh nhân lên cơn co giật, bệnh nhân thai trước 22 tuần không khám thai, đánh giá đây là một ca sản giật ngoại viện hiện tình trạng mẹ tạm qua cơn nguy kịch, ê kíp cấp cứu ngoại viện hội chẩn bác sĩ Nghiêm thường trú, bác sĩ Mai trưởng tua trực, quyết định chuyển bệnh nhân về bệnh viện an toàn. Trong lúc vận chuyển, bệnh nhân được ê kíp theo dõi liên tục tình trạng mẹ và tim thai.

Sau khi ê-kíp bệnh viện Hùng Vương vận chuyển bệnh nhân an toàn về bệnh viện Hùng Vương và được chuyển thẳng phòng mổ bắt con an toàn 1 bé trai Apgar 7/8 nặng 2800 gram.

Cho đến thời điểm hiện tại, tình trạng huyết áp của mẹ cũng như sức khỏe của bé đã hoàn toàn ổn định.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn