Thứ hai, 15/08/2022

Cuộc sống tại "tâm dịch" Omicron như thế nào?

Thứ tư, 01/12/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lo ngại biến thể Omicron, nhiều nước trên thế giới đã siết chặt các biện pháp kiểm soát tại biên giới. Vậy hiện tại cuộc sống tại "tâm dịch" Nam Phi ra sao?

Biến thể Omicron lần đầu tiên được ghi nhận tại Nam Phi. Tính đến thời điểm hiện tại, biến thể này đã lan đến nhiều quốc gia hơn nữa bao gồm 13 ca ở Hà Lan, 2 ca ở Canada, sau khi được xác nhận hoặc nghi có mặt tại Anh, Ý, Đan Mạch, Đức, Áo, Bỉ, Cộng hòa Czech, Úc, Hong Kong (Trung Quốc) và Israel.

Omicron được xếp vào nhóm "đáng lo ngại" vì theo kết quả giải trình tự gen, Omicron có khoảng 50 đột biến, trong đó có ít nhất 32 đột biến trên protein gai, một cấu trúc giúp virus tăng độ bám dính và xâm nhập vào tế bào cơ thể người, tức là có khả năng lây lan đáng sợ hơn cả Delta.

namphi-163820084809311937

Hiện tại, ở Nam Phi, "điểm nóng" của Omicron vẫn đang khá "căng thẳng". Tại Đại học Công nghệ Tshwane, một số sinh viên có kết quả xét nghiệm dương tính khiến trường phải hoãn một số kỳ thi. Trong khi đó, giới chức vùng Tshwane của tỉnh Gauteng, bao gồm cả thủ đô Pretoria, tìm cách đẩy mạnh tiêm vắc xin, đặc biệt những người ở tuổi thanh niên chậm tiêm.

Nhiều sinh viên vẫn chưa tiêm chủng nhưng sự xuất hiện của Omicron đang khiến nhiều người suy nghĩ lại về điều đó mặc dù trung tâm tiêm chủng của trường đóng cửa vào cuối tuần. Tại Nam Phi, chỉ 22% những người từ 18-34 tuổi đã tiêm vắc xin Covid-19.

nampji2-16382014299121379

Manqoba Zitha, một sinh viên đã tiêm vắc xin, cho biết anh sẽ kêu gọi các bạn cùng lớp hãy đi tiêm vắc xin. "Tôi đang cố khuyến khích họ đi tiêm bởi làm vậy để có thể phòng tránh được Covid-19, loại virus gây chết người và con số tử vong đang tăng lên", Zhitha nói với AP. "Bây giờ, khi bật ti-vi lên, chúng ta đều thấy mọi người bị nhiễm bệnh ở khắp mọi nơi, vì vậy họ phải đi tiêm phòng".

Hiện tại, Nam Phi bị nhiều nước ra quyết định ngăn chặn việc đi lại bằng đường hàng không, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Omicron là biến thể đáng quan ngại.

Ngày 26/11, ít nhất 61 trong số hơn 600 hành khách trên hai chuyến bay từ Johannesburg và Capetown (Nam Phi) đến sân bay Schiphol (Amsterdam, Hà Lan) được xác nhận mắc Covid-19. 14 người trong số đó nhiễm biến thể mới Omicron.

2-roi-nam-phi-16381495800

Vào thời điểm đó, cơ quan y tế Hà Lan cho biết đây là những ca nhiễm Omicron đầu tiên được phát hiện ở nước này . Nhưng thông báo mới nhất của RIVM cho thấy biến thể siêu đột biến đã xuất hiện ở Hà Lan ít nhất một tuần trước đó.

Trước lệnh cấm trên, nhiều khách nước ngoài hiện đang ở Nam Phi vội vã đổ dồn về sân bay Johannesburg để lên các chuyến bay về nước. Nhiều du khách phải cắt ngắn kỳ nghỉ để kịp về nước trước lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Nam Phi.

Hiện tại, các ca nhiễm Omicron đã được phát hiện ở châu Âu, Hong Kong, Israel và các nước ở miền Nam châu Phi.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn