Thứ năm, 08/12/2022

Chuyện kỳ lạ về những bộ xương chắc khoẻ nhất thế giới

Thứ năm, 03/11/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Qua vài trường hợp hy hữu, chuyên gia y tế phát hiện một số người sở hữu đột biến LRP5 khiến xương chắc khoẻ bất thường, không gãy hay rạn nứt khi va đập.

Cụ thể, vào năm 1994, giới y học Mỹ đã phát hiện một người đàn ông có xương dày một cách kỳ lạ, gấp 8 lần so với người bình thường. Nhờ yếu tố đột biến đặc biệt LRP5, ông đã may mắn không bị gãy xương khi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. 

Sau khi thực hiện chụp X-quang, các bác sĩ đã giới thiệu bệnh nhân đến gặp Giáo sư Karl Insogna, Giám đốc Trung tâm Xương Yale. Dù đã nghiên cứu dựa trên các xét nghiệm bổ sung, tuy nhiên, vị giáo sư trên vẫn không tìm ra nguyên nhân khiến mật độ xương dày bất thường.

nh chụp Màn hình 2022

Năm 2000, một gia đình ở Connecticut đã được phát hiện có xương đặc tương tự, hàm vuông bất thường. Thậm chí, một thành viên của gia đình trên đã phải phẫu thuật thay khớp háng vì xương quá cứng khiến bác sĩ không thể lắp được đoạn đinh vít và chân giả.

Qua tìm hiểu, giáo sư Insogna nhận ra đây chính là họ hàng người đàn ông trong tai nạn năm 1994. Từ đó, ông đã có hướng nghiên cứu mới về nhóm dân tộc đặc biệt ở vùng biển phía đông nước Mỹ. Nghiên cứu cho thấy có sự liên quan đến nhiễm sắc thể số 11 với tình trạng trên. Đồng thời, một nhóm chuyên gia khác cũng khám phá ra rằng, một đột biến gene có tên LRP5 là "chìa khoá" giải mã những bộ xương chắc khoẻ

"Trái với các đột biến xương khác, đột biến này là một lợi thế trong quá trình hình thành xương, không phải ức chế sự phân hủy xương", giáo sư Insogna cho biết.

Đột biến LRP5 đã nhận được sự quan tâm của giới y học. Đồng thời, các gia đình sở hữu đột biến trên khắp nước Mỹ lần lượt liên hệ với các nhà nghiên cứu.

Hiện nay, nhiều câu hỏi về LRP5 vẫn chưa được giải đáp. Tuy nhiên, việc phát hiện ra những bộ xương "khoẻ nhất thế giới" này có thể là tiền đề của những phương pháp điều trị mới, thậm chí cách chữa bệnh suy nhược như loãng xương.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h