Thứ tư, 25/05/2022

Chuyện cổ tích của người đàn bà mang gương mặt "quỷ"

Thứ ba, 22/03/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người ta gọi chị là "quỷ", xa lánh, hắt hủi, tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Quen (SN 1985) vẫn sống một cuộc đời lành lặn bởi tình yêu thương của con gái.

Cuộc đời buồn tủi

"Vy, con có sợ gương mặt của mẹ không?".

Đứa nhỏ liền lắc đầu nguầy nguậy: "Không, con thương mẹ nhất trên đời". Mấy lần nghe con gái nói như thế, chị Quen lại cười tít mắt.

Xuôi về huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, hỏi thăm người dân quanh khu vực này về người phụ nữ bán vé số tên Quen có gương mặt dị dạng, không ai là không biết. 

Chị Nguyễn Thị Quen (SN 1985) sinh ra trong hình hài lành lặn. Tuy nhiên, đến năm chị 7 tuổi, một khối u màu đen bắt đầu xuất hiện trên gương mặt. Ban đầu, nó bé như đầu đũa, sau lan rộng ra và choáng hết 2/3 gương mặt chị Quen. Do gia cảnh quá nghèo, ba mẹ không thể đem chị đi chữa trị đến nơi đến chốn. Từ đó, chị sống cuộc đời đầy vất vả, buồn tủi với vết bớt trên mặt. 

a61f3d8cc15e0e00574f

Chị kể: "Bạn bè cùng lớp hay trêu chọc tôi lắm. Bởi lẽ, xứ quê này có ai bị như vậy đây. Vết bớt lớn dần, thi thoảng nứt ra rồi chảy máu. Ai nấy thấy tôi đi từ xa đều tản ra, không dám lại gần. Nhiều lúc soi gương tôi thấy cuộc đời mình sao mà nghiệt ngã quá. Tôi ước ao mình có được gương mặt bình thường như những cô gái khác. Dù xấu, dù đẹp nhưng không bị bạn bè xa lánh".

Sống trong cô đơn, buồn tủi nhưng đến khi gặp được ba của Vy, cuộc đời chị như sang một trang khác. Anh là một người đàn ông hiền lành. Ban đầu, người đàn ông này cũng chú ý đến gương mặt của chị Quen. Những tưởng anh sẽ sợ hãi như bao người khác. Nhưng không, anh đã chọn chị Quen, bởi tính nết hiền lành, dịu dàng. Từ đó, cả hai nên duyên vợ chồng.

80154f8ab3587c062549

Đến năm Vy 5 tuổi, một biến cố lại ập đến. Do bệnh hở van tim, chồng chị Quen đã mãi mãi ra đi, để lại hai mẹ con côi cút trong căn nhà nhỏ. Bao nhiêu hy vọng, niềm tin về tình yêu, mái ấm gia đình một lần nữa sụp đổ. Chị Quen nghẹn ngào: "Lúc đó, Vy là nguồn hy vọng sống duy nhất của tôi".

Với con, mẹ là tất cả

Vy năm nay 11 tuổi, cô bé nhanh nhẹn và hiếu thảo. Ngày ngày, chị Quen đi khắp nơi bán vé số, kiếm tiền nuôi con. Mùa dịch năm 2021 đánh dấu giai đoạn khó khăn đối với Vy và mẹ. Không có tiền, hai mẹ con đành nhặt rau quanh vườn sống qua ngày. 

Cô bé lớn lên bởi tình yêu thương và sự nâng niu của mẹ dành cho. Đối với Vy, mẹ là tất cả. Mỗi ngày, Vy đến trường đều được mẹ đưa đi. Cô bé chưa một lần ái ngại về gương mặt đen nhám của mẹ. Mặc cho bạn bè trêu chọc, Vy vẫn tự hào nắm tay mẹ đi trên đường, khi mẹ bước vào lớp họp phụ huynh.

8d1f6e8b92595d070448

Chị Quen cho biết: "Con gái nó hiếu thảo, tôi cũng vui lắm. Từ khi chồng mất, đây là niềm hy vọng sống duy nhất".

Căn nhà hai mẹ con được dựng nên bởi sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, trên mảnh đất ông bà. Chị Quen kể, cuộc đời chị là những chuỗi ngày cô đơn và buồn tủi. Do gương mặt khác lạ, chị cũng rất khó xin việc tại các xí nghiệp nhà máy. Bên cạnh đó, khối u trên gương mặt đã che lấp 1 bên mắt, khiến chị bị mù vĩnh viễn, mất khả năng lao động. 

Mỗi ngày thức dậy, Vy đều quấn quýt bên mẹ. Đối với chị Quen, đó là niềm hạnh phúc vô bờ. "Người ta thường nói tôi là "mặt quỷ", "xấu như ma", nhưng Vy chưa bao giờ ngại ngần cả. Đối với con bé, mẹ vẫn là một người phụ nữ lành lặn. Cứ như vậy, những vết thương, buồn tủi của tôi cũng được chữa lành".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn