Thứ hai, 20/09/2021

Chiến lược nào cho TP.HCM khi số ca cộng đồng ngày càng gia tăng?

Thứ sáu, 20/08/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế, ca nhiễm trong cộng đồng tăng nhưng không phải đột biến, diễn tiến này đều nằm trong dự báo.

Tính riêng ngày 18/8, Việt Nam đã ghi nhận 10.654 ca mắc COVID-19, trong đó, TP.HCM là 4.425 ca. Số lượng ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố đã tăng cao. Theo lí giải của Sở Y tế, con số này là được dự báo trước, bởi thành phố đang tăng cường lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng, bóc tách F0. Chia sẻ với Zing News, ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: "Để kiểm soát tình hình, theo tôi, không còn cách nào khác chúng ta phải tiếp tục thực hiện giãn cách thật nghiêm, chú trọng thực hiện an sinh xã hội tại chỗ, xét nghiệm nhanh, giảm số ca tử vong và đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân".

Qua việc sàng lọc F0, thành phố sẽ nỗ lực để tăng "vùng xanh" và đi đến làm giảm "vùng đỏ". Tuy nhiên, những chiến lược tiếp theo phải được thực hiện một cách hiệu quả.

238546497_4469733599733022_256662683979590087_n

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chủ trương xét nghiệm bóc tách F0 trong cộng đồng tại TP.HCM là cần thiết. Song thành phố nên thực hiện kế hoạch xét nghiệm diện rộng thật cụ thể để đảm bảo hiệu quả. Tại vùng đỏ quan trọng nhất là giảm các số mắc có triệu chứng nặng và tử vong nên việc xét nghiệm phục vụ cho điều trị. Quan trọng nhất là điều trị, giảm tỷ lệ F0 chuyển nặng và tử vong, bảo vệ đối tượng nguy cơ và phong tỏa chặt hơn nữa, lấy phong tỏa làm cách ly. Còn tại “vùng xanh”, cần thực hiện xét nghiệm có chỉ định, khoanh vùng, dập dịch triệt để không để dịch xâm nhập và bùng phát. 

Theo HCDC (Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh TPHCM), xét nghiệm giám sát trên địa bàn thành phố sẽ bao gồm triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định, phân loại các tổ dân phố, tổ nhân dân thành 4 nhóm: xanh, vàng, cam, đỏ. Sau đó, tổ chức xét nghiệm theo quy định của UBND TP để giải phòng cùng sạch, đánh giá vùng nguy cơ, duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng. F0 tại khu cách ly tập trung được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 1 trong vòng 24 giờ khi được tiếp nhận và vào ngày thứ 7. F0 cách ly tại nhà được lấy mẫu theo hướng dẫn của Sở Y tế. F1 tại khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà được lấy mẫu vào ngày 1 và ngày thứ 14 bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Theo VnMedia.vn Copy