Thứ năm, 07/07/2022

Cậu bé "vượt cửa tử" khi nhiễm trùng nặng sốt xuất huyết Dengue, hậu Covid-19

Thứ năm, 16/06/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau nửa tháng điều trị, bệnh nhân P.N.V.H (15 tuổi) đã dần ổn định sức khỏe.

Bệnh nhân P.N.V.H (15 tuổi, quê Đồng Tháp) đã trải qua nửa tháng trị bệnh nhiễm trùng nặng. Được biết, bệnh nhi mắc hội chứng cơn bão Cytonkin, nhiễm cùng lúc sốt xuất huyết Dengue và chịu biến chứng của hậu Covid-19.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng TP, em đã được áp dụng lọc máu hấp phụ và lọc máu liên tục để giảm phản ứng viêm, hỗ trợ chức năng các cơ quan, song song với điều trị nhiễm trùng tích cực, dinh dưỡng đường tĩnh mạch, Globulin huyết thanh miễn dịch phù hợp.

Để giải quyết tình trạng đồng nhiễm nhiều tác nhân (siêu vi Dengue, vi trùng) và phản ứng viêm liên quan SARS-CoV2, tất cả tạo nên phản ứng viêm rất mạnh, gây ra cơn bão cytokin, tấn công mạnh và gây tổn thương nhiều cơ quan, suy gan thận, não, rối loạn đông máu nặng nề..

Bệnh sử chỉ 2 ngày sốt cao liên tục, nổi mề đay. Tại khoa nhiễm, H. liên tục sốt cao liên tục, được truyền dịch điện giải theo phác đồ sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo. Tuy nhiên em nhanh chóng lơ mơ, ngủ gà, sốt cao khó hạ, mạch luôn nhanh nguy kịch, được chuyển HSTC sau 4 ngày điều trị.

288602135_315116273181676

Ở ICU, bệnh nhân nhanh chóng được ổn định hô hấp, huyết động và tiến hành lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ để loại bỏ cơn bão cytokin kinh khủng.

BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, trưởng Khoa Hồi Sức Tích Cực Chống Độc BV Nhi Đồng TP thông tin: "Đây là một trong những ca nhiễm trùng huyết nặng - sốc nhiễm trùng đầu tiên được áp dụng lọc máu hấp phụ cytokin tại khoa Hồi sức tích cực-chống độc và cho thấy hiệu quả của phương pháp này trong việc ngăn chặn cơn bão cytokin, hạn chế tổn thương các cơ quan.

Trước lọc máu, các chỉ số viêm tăng rất cao, Ferrin tăng 1000 lần, tăng cao nhất đến 250 nghìn đơn vị, IL6 tăng gấp 40 lần. Tất cả đều giảm đáng kể về bình thường song hành cùng độ hồi phục, tươi tỉnh dần từng chức năng sống của H". 

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng cho biết trong thời gian này hiện có rất nhiều ca bệnh nặng nguy kịch, trong đó có nhiều bệnh nhi trẻ và không có bệnh lý nền.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn