Thứ ba, 09/08/2022

Cấp cứu cô bé 4 tuổi ở Cà Mau mắc hội chứng nuốt tóc, gây tắc ruột

Thứ hai, 13/12/2021, 16:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi được chuyển vào bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, bé K.B được chẩn đoán là nhiễm trùng đường ruột.

Vừa qua, bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân bị tắc ruột do thói quen nuốt tóc. Bệnh nhân là bé K.B (ngụ Cà Mau) đã được chuyển lên bệnh viện với tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng nề, tổn thương gan cấp và li bì phải thở máy và truyền kháng sinh, vận mạch.

Trước đó, bé B. đã có triệu chứng nhiễm trùng đường ruột, ói liên tục, đau quặn bụng... Sau khi được thăm khám và chụp Xquang, bé B. được các bác sĩ lấy ra lọn quấn tóc trôi ra dần qua đường hậu môn.

Theo thông tin từ bệnh viện, bé B. đã nuốt một khối tóc khổng lồ trong suốt thời gian dài, điều mà ba mẹ và cả nhà cũng không để ý. Tóc quấn chặt lấy dạ dày bệnh nhân và tràn vào ruột. "Đây là hội chứng nuốt tóc hiếm thấy được đặt tên theo nhân vật cổ tích Rapunzel. Kiểm tra lại mái tóc phát hiện phần tóc thưa lỏm chỏm bao phủ suốt đoạn trán và hai bên thái dương trên đầu em. 

267097856_301574100535894

Hiện tại, chúng tôi đang sắp xếp cho trẻ một cuộc điều trị về mặt tâm lý sau khi ổn định. Nguồn cơn của căn bệnh có thể do rất nhiều yếu tố tâm lý, tâm thần và rối loạn cảm xúc gây nên. Để loại bỏ thói quen nhổ tóc, trẻ nhỏ như cháu K.B. cần được phụ huynh quan tâm, giúp tinh thần bé ổn định hơn, đồng thời kiểm tra và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa", BS Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết.

Trong một bài viết về hội chứng Rapunzel trên tờ The Conversation, bà Imogen Rehm, nhà tâm lý học thuộc Đại học Swinburne, cho rằng hội chứng này có thể phát triển trên người mắc chứng nhổ tóc (trichotillomania) hoặc nhóm người bị thiểu năng trí tuệ. Búi tóc Rapunzel gây những triệu chứng dạ dày - ruột khá nặng, thậm chí 4% người mắc đã tử vong.

Các phụ huynh không thể chủ quan dù là một dấu hiệu nhỏ từ con mình như: Lười ăn, mệt mỏi, hay nôn, hay cáu bẩn, hoặc thấy con hay than vãn, bực tức mỗi khi đi học về. Ngoài ra, các dấu hiệu như: Lo lắng sợ đến trường, đau bụng trước mỗi buổi đến lớp, không thích ra ngoài chơi cùng bạn bè, gia đình...Những dấu hiệu bất thường đó đều là các chỉ điểm để chúng ta quan tâm đến hành vi của con trẻ mỗi ngày.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn