Thứ hai, 27/09/2021

Cách chống COVID-19 triệt để của New Zealand

Thứ hai, 30/08/2021, 08:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những động thái quyết liệt của New Zealand là minh chứng cho chiến lược chống COVID-19 triệt để tại quốc gia này.

Chiến lược "Zero COVID" liệu có còn phù hợp?

"Zero COVID" là chiến lược chống dịch bằng cách dùng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, đẩy số ca COVID-19 xuống bằng 0. Hiện tại, New Zealand là một trong số những quốc gia hiếm hoi áp dụng chiến lược này. 

Vừa qua, New Zealand đã phong tỏa toàn quốc sau khi phát hiện một ca mắc COVID-19 mới. Biến chủng Delta đã xuất hiện trên quốc gia này, đòi hỏi những biện pháp giãn cách được tiến hành nhanh chóng và nghiêm ngặt hơn. Quyết định này của thủ tướng Jacinda Ardern đã nhận sự đồng thuận rộng rãi trong của người dân.

Tuy nhiên, chỉ 11 ngày sau, New Zealand đã ghi nhận thêm 82 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 415. Tình hình dịch bệnh tại đây vẫn theo chiều hướng xấu bất kể lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Nhiều người đã cho rằng đây là minh chứng hùng hồn cho thấy "pháo đài New Zealand" đã bị xâm phạm. 

53722934_401
Thủ tướng New Zealand

Điều đó đã đặt ra câu hỏi về việc liệu nỗ lực loại bỏ lây nhiễm trong cộng đồng, được gọi là chiến lược "0 ca COVID-19" có còn phù hợp trong một thế giới mà biến chủng Delta đang thống trị hay không. Bên cạnh đó, nền kinh tế của New Zealand cũng gánh chịu hậu quả khi lượng du khách tới trong tháng 1/2021 ít hơn tới 98% so với cùng kỳ năm trước. Vào tháng 3/2020, New Zealand đã đóng cửa biên giới đối với hầu hết khách nước ngoài. Sau đó, đất nước này yêu cầu du khách quay trở lại phải dành hai tuần trong một cơ sở cách ly có trả phí.

Hiện tại, tỉ lệ tiêm vaccine ở quốc gia này chưa cao. Chỉ 22% dân số New Zealand hiện đã tiêm đủ hai mũi. Đây là một trong những tỉ lệ thấp nhất trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Trong tuyên bố ngày 26/8, Thủ tướng Ardern bày tỏ tin tưởng có thể kiểm soát và loại bỏ biến thể Delta khỏi cộng đồng. Theo bà, chiến lược "Zero COVID" mà nước này áp dụng vẫn là chiến lược tốt nhất. Bà cho rằng biến thể Delta đã buộc chính quyền phải điều chỉnh chiến lược loại bỏ COVID-19, như phong tỏa nhanh hơn và xét nghiệm rộng rãi hơn và đây vẫn là một mục tiêu hợp lý.

Tiếp tục phong tỏa

Cho đến nay, New Zealand mới ghi nhận hơn 3.000 ca mắc và 26 trường hợp tử vong. Ngày 27/8, New Zealand đã gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc đến tuần tới. Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng dịch COVID-19 sẽ sớm đạt đỉnh nếu tiếp tục thực hiện lệnh ở nhà và lệnh phong tỏa toàn quốc, áp dụng từ ngày 17/8, sẽ tiếp tục gia hạn đến ngày 31/8.

XPVMSISX5ZP4BEHTAD5H5OVWT

Thành phố Auckland và vùng Northland lân cận có thể sẽ phải áp dụng phong tỏa thêm ít nhất hai tuần.Theo quy định phong tỏa cấp độ 4, các trường học và công ty đều phải đóng cửa, trừ những cơ sở kinh doanh hàng thiết yếu như siêu thị, hiệu thuốc và trạm dịch vụ.

Theo thông báo của Thủ tướng Jacinda Ardern, New Zealand sẽ duy trì mức báo động dịch bệnh cấp cao nhất trên phạm vi toàn quốc đến hết tháng 8, sau đó từ ngày 1/9 phần lớn lãnh thổ của nước này sẽ được hạ cấp phong tỏa xuống mức 3, nhưng riêng các thành phố Auckland và Northland sẽ duy trì mức báo động dịch bệnh cấp 4 cho đến ngày 15/9.

Theo VnMedia.vn Copy