Thứ năm, 19/05/2022

Ca ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên tại Việt Nam

Thứ ba, 25/01/2022, 09:02 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu từ một trường hợp người vợ hiến thận cho chồng.

Được biết, bệnh nhân được ghép thận trên là ông Vi Văn B. (54 tuổi, quê ở Bến Tre). Ông cho biết: “Nhà tôi ở Bến Tre nên mỗi lần chạy thận tôi phải đi từ 5 giờ sáng, về tới nhà là khoảng 5 giờ chiều. Sau một năm chạy thận, sức khỏe của tôi cũng giảm sút nhiều. Lúc phát hiện bị suy thận, tôi cũng đã đăng ký ghép thận. Người anh ruột của tôi tương thích và có thể cho thận để ghép được, nhưng khi bác sĩ kiểm tra thì sức khỏe của anh tôi không đảm bảo, nên đành chờ một hy vọng khác".

Trước đó đó, vào năm 2020, ông B. đã phát hiện cơ thể mình có nhiều biểu hiện bất thường. Khi đến kiểm tra tại bệnh viện, ông được các bác sĩ xác định bị suy thận giai đoạn cuối. Các nỗ lực điều trị không mang lại kết quả, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo.

272238094_471282724456422

Khoảng đầu tháng 12/2021, sau khi trải qua nhiều quy trình sàng lọc, xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe của vợ ông B là bà Trần Thị H. (51 tuổi, ngụ ở tỉnh Bến Tre), các bác sĩ cho biết các chỉ số hoàn toàn phù hợp cho ca ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên tại Việt Nam. 

Ngày 29/12/2021, vợ chồng bệnh nhân B. đã được thực hiện cuộc mổ lấy và ghép thận. Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, thận đã có nước tiểu tốt ngay tại bàn mổ, thận ghép tưới máu tốt, chức năng thận hồi phục nhanh. Sau ngày thứ 2 chức năng thận trở về bình thường.

Hiện tại, ông B. đã được xuất viện. Ngày 21/1 trở lại tái khám, sức khỏe của cả hai vợ chồng ông B. và bà H. đều bình phục rất tốt. Người chồng sau khi được ghép thận đã ăn uống đi lại bình thường, tự sinh hoạt.

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Đối với ghép thận trên người không cùng nhóm máu, nếu không được xử lý về mặt chuyên môn tốt, bệnh nhân sẽ tăng nguy cơ thải ghép, có thể mất thận ghép, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Để thực hiện cuộc ghép, bệnh viện đã cử các chuyên gia đi học tập ở nước ngoài, nắm vững các kỹ thuật ngăn chặn sự tạo ra kháng thể để chống thải ghép, sử dụng thuốc và loại bỏ kháng thể trong máu bằng phương pháp lọc huyết tương”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn