Thứ ba, 28/09/2021

Bộ Y tế nghiêm cấm việc thu tiền tiêm vaccine COVID-19 dưới mọi hình thức

Thứ tư, 25/08/2021, 08:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế đã ra văn bản gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện và trường đại học về việc chấn chỉnh hoạt động tiêm vaccine phòng COVID-19.

Sáng 24/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký văn bản số 1242/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các trường Đại học về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng vaccine COVID-19.

Thời gian qua, nhiều cơ quan truyền thông đã phản ánh tình trạng một số cơ sở y tế vẫn có hiện tượng thu tiền để được tiêm vaccine. Trước tình hình này, Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị được phân công tiêm vaccine COVID-19 khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thực hiện tiêm vaccine đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và miễn phí.

6e91d10a-83f7-4126-98ef-6

Bộ Y tế nghiêm cấm việc thu tiền, "nhận bồi dưỡng" từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng với bất kỳ hình thức nào. "Đơn vị nào để xảy ra tiêu cực trong việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", văn bản của Bộ Y tế nêu rõ.

Tại cuộc họp về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 hôm 9/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Việt Nam đang tổ chức tiêm chủng miễn phí, do đó "tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vaccine, kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ chi phí thì các đơn vị tổ chức tiêm vaccine cũng không được tiếp nhận".

Tính đến thời điểm này, Việt Nam tiếp nhận khoảng trên 23 triệu liều vaccine COVID-19 từ các nhiều nguồn khác nhau, trong đó nhiều nhất là vaccine của AstraZeneca. Thông tin trên Cổng tiêm chủng quốc gia cho thấy đến 11h trưa nay đã có 17,681,834 liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm chủng trên toàn quốc.

Theo VnMedia.vn Copy