Thứ ba, 18/01/2022

Biến thể Omicron đã xuất hiện tại Đông Nam Á

Thứ bảy, 04/12/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Singapore và Malaysia là hai quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Biến chủng Omicron là biến chủng nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Biến chủng này được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai. Hiện, các quốc gia đang lên hàng loạt các kế hoạch, phương án để đối phó với sự xuất hiện của biến chủng mới này.

Mới đây, Bộ Y tế Singapore (MOH) vừa cho biết nước này đã ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, là 2 hành khách xuất phát từ Johannesburg (Nam Phi) nhập cảnh nước này ngày 1/12 có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với loại biến thể này.

Hai trường hợp trên gồm 1 phụ nữ, 41 tuổi, công dân Singapore trở về từ Nam Phi và 1 nam giới, 44 tuổi, thường trú nhân đến từ Mozambique. 

omicron-1

Ngay lập tức những người này đã được giới chức Singapore đưa đến Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia để cách ly. Cả hai trường hợp đều là người đã tiêm vaccine đầy đủ và không có bất kỳ tương tác nào trong cộng đồng. 

Tất cả 19 hành khách còn lại trên chuyến bay từ Nam Phi đến Singapore nói trên đã được cách ly sau khi nhập cảnh và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, Malaysia thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại nước này.

Theo quy định kiểm soát biên giới mới của Singapore, kể từ ngày 28/11, những người đến từ 7 quốc gia châu Phi, trong đó có Nam Phi, không được phép nhập cảnh vào nước này, trừ công dân và thường trú nhân của Singapore. Tuy nhiên, những người nhập cảnh phải cách ly 10 ngày tại các cơ sở chỉ định.

Được biết, biến chủng mới này được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Hiện tại, Lào cũng đã tăng cường các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 9 nước châu Phi, trong bối cảnh biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 đang gây lo ngại trên toàn thế giới.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn