Thứ ba, 07/12/2021

Bị mẹ mắng vì mê game online, cậu bé 14 tuổi uống thuốc trừ sâu

Thứ ba, 26/10/2021, 08:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Cậu học sinh ngưỡng cửa vào đời, là con trai một và từng rất ngoan", BS Nguyễn Cát Phương Vũ (Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) chia sẻ.

Vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa tiếp nhận trường hợp bé trai 14 tuổi (ngụ tỉnh Đồng Tháp) uống thuốc trừ sâu tự vẫn. Trong mùa dịch vừa qua, cậu bé phải học online tại nhà.

Em có dấu hiệu nghiện game online, mỗi lần xin mẹ tiền nạp 3G học, cậu xin lố rồi dành nạp card chơi game. Người dì chung nhà vô tình phát hiện và mách mẹ, những trận cãi vã lớn tiếng bắt đầu khiến tinh thần cậu bé xuống dốc.

Chiều ngày 20/10, cậu bé 14 tuổi chạy ra sau hè, uống 1/4 chai thuốc trừ sâu cực độc. Đây là loại thuốc trừ côn trùng hoạt chất Abamectin, loại thuốc cực độc có thể gây cho côn trùng, ve mạt ngừng ăn và ngừng sinh trứng ngay lập tức. Chỉ 10 phút sau, cậu sùi bọt mép, co giật và nhanh chóng rơi vào hôn mê.

24747266961225645680

"Triệu chứng ngộ độc nặng xuất hiện trong 12 giờ đầu, cậu đã được sơ cứu bài bản, rửa dạ dày, cho uống than hoạt tại bệnh viện địa phương rồi chuyển lên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố. Bệnh nhân hôn mê sâu, co giật liên tục, và chụp CT đầu đã ghi nhận phù não rất nhiều. Loại thuốc trừ sâu bọ này lại rơi vào nhóm chưa có thuốc giải, mọi nỗ lực của chúng tôi bấy giờ, là hồi sức thần kinh tích cực giảm phù não, an thần, vận mạch cho những triệu chứng ngộ độc Abamectin nặng: hôn mê, suy hô hấp, tụt huyết áp, thỉnh thoảng co giật", BS Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết.

Theo ghi nhận từ khoa ICU Bệnh viện An Giang cách đây vài năm, trong các bệnh nhân uống Abamectin tự tử có 5 bệnh nhân nặng nhất đều hôn mê sâu, có co giật, tụt huyết áp và 1 người không may mắn tử vong vì biến chứng suy đa tạng sau đó.

BS cho biết thêm: "Bộ phận tâm lý bệnh viện chúng tôi đã sẵn sàng làm nhịp cầu kết nối và nâng đỡ. Khi con trai vẫn còn mê man li bì, nỗi đau tinh thần dày vò cha mẹ và người thân của con bên ngoài cánh cửa buồng bệnh còn đau gấp vạn lần. Vì thế, xin phụ huynh hãy luôn dành thời gian để bầu bạn cùng con".

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy