Thứ sáu, 02/12/2022

Bệnh viện Nhi đồng 2 cảnh báo tình trạng kêu gọi quyên góp để trục lợi

Thứ hai, 13/06/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo đó, mạng xã hội đã xuất hiện nhiều bài đăng không chính xác, nhằm trục lợi từ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân với các bệnh nhi.

Liên tiếp nhiều ngày qua, phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi nhờ kiểm tra thông tin bệnh nhi cần giúp đỡ. Tuy nhiên, qua quá trình xác minh, bệnh viện không hề tiếp nhận các trường hợp như mô tả của mọi người.

Theo đó, một bài đăng đang lan truyền trên nhiều diễn đàn, hội nhóm về cháu Lê Văn Đạt, 28 tháng tuổi trú Trảng Bom, Đồng Nai. Hơn 10 ngày trước cháu bị bố là Lê Văn Tuấn, 34 tuổi lên cơn tâm thần dùng dao làm cháu bị thương nặng.

Cháu Đạt được chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 và nằm tại phòng 6 khoa Ngoại phẫu thuật. Bác sĩ cho biết cháu cần hai lần đại phẫu với chi phí hơn trăm triệu trong khi gia đình đã cạn tiền, kêu gọi giúp đỡ.

Trước bài đăng này, bệnh viện xác minh đây là là thông tin hoàn toàn không có thật. Bệnh viện Nhi Đồng 2 không có tên khoa Ngoại phẫu thuật. Bệnh viện không tiếp nhận trường hợp nào như trên, không có chuyện bệnh nhi nào tên Lê Văn Đạt bị thương và cần giúp đỡ.

Tương tự, hiện có khá nhiều tài khoản đăng tải những hoàn cảnh bệnh nhi khó khăn, bệnh nặng đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Những thông tin này có lượt đón nhận và chia sẻ lớn trên các trang mạng xã hội, khiến nhiều nhà hảo tâm động lòng.

photo-1-16549948116301007

Trên thực tế đây là các chiêu trò giả mạo để lợi dụng lòng tốt của mọi người. Một số cá nhân tự dựng những câu chuyện “cảm động ảo”, đầy thương tâm để thu hút sự chú ý và kêu gọi từ thiện. Thậm chí để tăng sức thuyết phục, những đối tượng này còn cắt ghép hình ảnh, chăm tương tác với cộng đồng.

Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng thông tin: "Đây vốn là một vấn đề rất đáng lên án và gây hoang mang dư luận. Không chỉ chiếm đoạt lòng tin, tài sản của nhiều mạnh thường quân mà còn đang có dấu hiệu gia tăng. Mạnh thường quân phải hết sức cảnh giác, đừng nhẹ dạ kẻo mất tiền oan. Mọi người cần nâng cao việc chọn lọc tin tức, tìm hiểu kỹ thông tin bệnh nhi trước khi quyết định giúp đỡ bất kỳ trường hợp nào".

Đồng thời, Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn lòng là kênh kết nối các mạnh thường quân trong việc hỗ trợ bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những trường hợp được bệnh viện tiếp nhận và có xác minh thông tin rõ ràng.

Mạnh thường quân có nhu cầu, xin liên hệ phòng Công tác xã hội trong các ngày từ thứ hai đến thứ sáu, vào giờ hành chính. Rất hân hạnh đón tiếp sự quan tâm của quý mạnh thường quân cho các bệnh nhi khó khăn, đang thực sự điều trị tại đây.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h