Thứ tư, 10/08/2022

Bé 8 tuổi ổ bụng đầy mủ, ruột thừa hoại tử vì nhập viện muộn

Thứ tư, 13/07/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau 4 ngày đau bụng âm ỉ, bệnh nhi 8 tuổi đã được chuyển vào bệnh viện, chẩn đoán bị viêm phúc mạc ruột thừa.

Trước đó, bệnh nhi Đ.Q.K. (8 tuổi, ngụ xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã nhập viện trong tình trạng trong tình trạng đau bụng âm ỉ khắp ổ bụng đã 4 ngày liên tiếp. Trước đó, gia đình đã cho em dùng thuốc nhưng không thuyên giảm. Sau đó, em được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ).

Sau khi được các bác sĩ thăm khám, bệnh nhiu K. được chẩn đoán bị viêm phúc mạc ruột thừa. Sau hội chẩn, các bác sĩ đã mổ cấp cứu nội soi cắt ruột thừa, tình trạng ổ bụng đầy mủ, giả mạc do ruột thừa viêm hoại tử vỡ. Ê-kíp phẫu thuật đã lau rửa ổ bụng, cắt ruột thừa viêm và đặt ống dẫn lưu.

290279267_596371678787471

Hiện tại, tình trạng bệnh của em K. diễn biến tốt, giảm tình trạng nhiễm trùng và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm.

Theo các bác sĩ, viêm ruột thừa là một trong những cấp cứu ngoại khoa phổ biến. Nếu không được xử lý kịp thời, ruột thừa bị viêm có thể tiến triển vỡ dịch mủ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc toàn thể và có thể đe dọa tính mạng.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ có khả năng bị viêm ruột thừa bao gồm đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu phải, sốt nhẹ, buồn nôn và nôn, đại tiện phân lỏng, bụng chướng.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do đó các phụ huynh cần đưa con đi khám nếu thấy trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để được theo dõi tại bệnh viện vì việc theo dõi diễn biến tại nhà rất nguy hiểm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn