Thứ hai, 15/08/2022

Bán thuốc kê đơn không cần đơn thuốc (Kì 3): Có thể mua thuốc kê đơn không cần đơn thuốc ở Pharmacity?

Thứ tư, 01/12/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo ghi nhận của PV, tại TP.HCM, một số nhà thuốc lớn, có hệ thống vẫn bán thuốc kê đơn mà không cần có bất kì toa thuốc nào của bác sĩ.

Đưa thuốc không cần đơn

Trong suốt thời gian qua, vấn đề các nhà thuốc tại TP.HCM vẫn bán "thuốc kê đơn" cho người bệnh dù không có toa bác sĩ đã trở thành một trong những vấn đề nhức nhối. Theo đó, một số dược sĩ tại các nhà thuốc dù nhận diện được các loại thuốc kê đơn nhưng vẫn "lách luật" bán cho người dùng. 

Cụ thể, các loại thuốc như Tarceva 100 mg (điều trị ung thư tụy di căn), Amlodipin 5mg (điều trị tăng huyết áp); Acenocoumarol (chống đông máu); Bayer Low Dose aspirin 81 mg (giảm đau và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim)... vẫn được bán tai các nhà thuốc, dù người mua không cung cấp đơn thuốc của bác sĩ. Điều này dẫn đến tình trạng trái quy định của pháp luật về kê đơn và bán thuốc kê đơn, sử dụng thuốc không hợp lý trên địa bàn thành phố.

top-10-he-thong-nha-thuoc-lon-uy-tin-tai-tphcm-1
Ảnh minh họa

Trong vai người mua thuốc, PV tìm đến nhà thuốc nằm tại khu vực chợ Xóm Củi (quận 8 TP HCM ) để tìm mua các loại thuốc trên. Sau khi đọc tên thuốc, người bán cho biết hiện nhà thuốc này chỉ còn 2 loại này Aspirin 81 mg (loại giảm đau ngăn ngừa nhồi máu cơ tim) và Amlodipin 5mg (điều trị tăng huyết áp)... 

Theo đó, loại Aspirin 81 mg được bán với giá 200.000 đồng. Người bán có thể đưa thuốc ngay không cần toa của bác sĩ. Khi được hỏi về cách sử dụng của Amlodipin, PV được người bán hướng dẫn cách uống. 

"Liệu có cần phải có toa thuốc mới được sử dụng không", PV hỏi. Người này cho biết: "Toa này ai cho vậy? Đây là thuốc dành cho người cao huyết áp, uống mỗi ngày một viên, cứ sử dụng bình thường".

Mỗi nơi, mỗi kiểu khác nhau

Theo tìm hiểu của PV, ngoài một số nhà thuốc nhỏ, các nhà thuốc có hệ thống như Pharmacity vẫn bán thuốc kê đơn dù không có toa của bác sĩ. 

Khi PV đưa danh sách gồm loại thuốc Tarceva 100 mg (điều trị ung thư tụy di căn), Amlodipin 5mg (điều trị tăng huyết áp); Acenocoumarol (chống đông máu); Bayer Low Dose aspirin 81 mg (giảm đau và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim), dược sĩ tại nhà thuốc Pharmacity trên đường Bùi Minh Trực (quận 8) đã nhanh chóng cho biết cửa hàng chỉ còn 2 loại. 

Khi PV hỏi về thuốc có cần đơn không, người này cho biết tất cả các loại trên đều là thuốc kê đơn. Tuy nhiên, dược sĩ cho biết có thể mua thuốc tại đây một cách nhanh chóng, bán trực tiếp những loại thuốc trên mà không cần đơn. 

Được thành lập vào tháng 11/2011, Pharmacity là một trong những chuỗi nhà thuốc bán lẻ hiện đại tại thị trường Việt Nam, luôn luôn hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho từng khách hàng.

Hiện nay Pharmacity đã có hệ thống nhà thuốc rải khắp các quận tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang…

Khác với Pharmacity, trước những sản phẩm thuốc kê đơn, nhà thuốc Long Châu lại từ chối bán hàng vì không có đơn thuốc. 

257765875_415661763452358_5531719427636685209_n

"Tất cả các loại thuốc bạn đưa đều là thuốc phải có toa mới được bán. Vì nếu không có ai kê đơn, bạn tự uống không định được hàm lượng sẽ dẫn đến tình trạng tuột huyết áp, rối loạn đông máu dễ đột quỵ", dược sĩ tại nhà thuốc nói. 

Đồng thời, người này cũng đề nghị PV cung cấp đơn thuốc, hoặc chụp ảnh đơn thuốc để có thể cung cấp thuốc.

Hiện tại, tình trạng bán thuốc kê đơn không cần đơn thuốc đã diễn ra ở nhiều nhà thuốc tại khu vực TP.HCM. Người bán sẵn sàng đưa thuốc cho người mua mà không hỏi về liều lượng hoặc chỉ định từ phía bác sĩ. 

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020.

Theo đó, Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế - đặc biệt là người kê đơn và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn và bán thuốc kê đơn mà trọng tâm là kháng sinh, nhằm giảm tình trạng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý trên địa bàn thành phố.

Sau khi kiểm tra, nếu các nhà thuốc vi phạm quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn của các cơ sở sau khi có giải pháp can thiệp kiểm tra lần 2 trở đi thì ngoài việc áp dụng hình thức phạt tiền ở mức độ cao nhất, cơ sở có các vi phạm khác trong việc thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn sẽ bị áp dụng mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm khác...

 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn