Thứ hai, 30/01/2023

99 trẻ em Indonesia tử vong sau khi uống siro ho Ấn Độ

Thứ năm, 20/10/2022, 07:04 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau sự việc, Bộ Y tế Indonesia yêu cầu các bệnh viện thu hồi số thuốc đã được dùng, bị cho là gây ra các ca tử vong để xét nghiệm độc tố.

Trong cuộc họp báo mới nhất về sự việc trẻ em Indonesia tử vong do uống siro ho, phát ngôn viên của Bộ Y tế, Muhammad Syahril Mansyur cho biết, hiện cơ quan chức năng đã ghi nhận 206 ca bệnh ở 20 tỉnh với 99 trường hợp tử vong. 

Để phòng trừ các trường hợp đáng tiếc, Bộ đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế tạm thời không kê đơn thuốc dạng nước hoặc siro. Đồng thời, vào ngày 19/10, chính phủ Indonesia cũng đã ra lệnh cấm tất cả các loại siro và thuốc dạng lỏng. Bên cạnh đó, Indonesia cũng đã thành lập một nhóm chuyên gia y tế để thu thập những loại thuốc mà các gia đình đã cho trẻ sử dụng trước đó để tiến hành xét nghiệm. 

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về 4 loại siro ho của hãng này bao gồm: thuốc uống Promethazine, sirô cảm lạnh trẻ em Kofexmalin Baby, sirô ho Makoff Baby, và sirô Magrip N Cold. Theo đó, các loại siro này được cho là có liên quan đến việc nguyên nhân tử vong 66 trẻ em tử vong tại Gambia. 

Tờ AFP dẫn lời Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus: “Sản phẩm tiềm ẩn khả năng liên quan đến những tổn thương thận cấp tính và việc 66 trẻ tử vong”. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol cao “không thể chấp nhận được”, có thể gây tổn thương thận.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra thêm với công ty. Maiden Pharma có trụ sở tại New Delhi. Sau khi thông tin được đưa ra, hãng này từ chối bình luận, đồng thời Bộ Y tế Ấn Độ cũng chưa phản hồi đề nghị bình luận. 

Trước đó, các bác sĩ đã phát hiện hàng chục trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh chỉ 3-5 ngày sau khi uống một loại si rô chứa paracetamol được bán ở địa phương. Hiện tại, Bộ trưởng Y tế Gambia Mustapha Bittaye cho biết số trường hợp tử vong đã giảm và các sản phẩm của Maiden Pharma bị cấm, nhưng một số loại sirô vẫn đang được bán trong những hiệu thuốc tư và bệnh viện.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h