Chủ nhật, 26/09/2021

Xuất hiện tình trạng làm giả thẻ nhận diện của Grab để lưu thông trên đường

Thứ bảy, 31/07/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các đối tượng làm giả thẻ có logo và con dấu của Công ty TNHH Grab, đem bán để thu lợi trong bối cảnh TP.HCM đang giãn cách xã hội.

Ngày 29/7, trên mạng xã hội có thông tin về việc rao bán, trao đổi thẻ có logo và con dấu của công ty TNHH Grab. Sau khi làm việc với công ty TNHH Grab, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xác định, đây là hành vi lợi dụng làm giả hình ảnh mẫu thẻ có logo và con dấu của Grab, thay thế cho giấy đi đường để lưu thông trong bối cảnh thành phố đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc mua bán thẻ, sử dụng các loại thẻ của các doanh nghiệp công nghệ cung ứng dịch vụ vận chuyển là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu làm giả con dấu, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

xuat-hien-tinh-trang-lam-gia-the-nhan-dien-cua-grab-de-luu-thong-tren-duong
Thẻ làm giả có logo và con dấu của Grab được rao bán trên mạng xã hội.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM khẳng định việc làm giả, cung cấp, lợi dụng các loại giấy đi đường, giấy xác nhận làm việc... để được ra đường trong  thời gian phòng, chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được thông tin trên, Grab cũng đã có cảnh báo đối tác tài xế chỉ được dùng thẻ cho việc giao nhận hàng hóa thiết yếu trong giai đoạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trường hợp sử dụng sai mục đích hoặc sai thông tin của thẻ sẽ xem xét ngừng hợp tác vĩnh viễn.

Trên thực tế, việc làm giả thẻ nhận diện của Grab cũng không thể hợp pháp hóa việc di chuyển trên đường. Lý do là bởi thẻ nhận diện của cơ quan, tổ chức chỉ là một trong số nhiều điều kiện cho shipper hoạt động, căn cứ theo quy định về kiểm soát di chuyển trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của UBND TP.HCM tại văn bản ban hành ngày 28/7.

xuat-hien-tinh-trang-lam-gia-the-nhan-dien-cua-grab-de-luu-thong-tren-duong
Nếu chỉ có thẻ nhận diện cũng không thể qua được chốt kiểm soát. (Ảnh: Zing)

Cụ thể, shipper làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu phải có đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng, bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper. Đồng thời có ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR Code (hiển thị đầy đủ thông tin về shipper, phương tiện, địa chỉ công ty, nơi cư trú của shipper, giao hàng, người đặt hàng, lộ trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu và chi tiết hàng hóa thiết yếu được vận chuyển...).

Ngoài ra, shipper cũng phải đeo trên tay một chiếc băng nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20 cm, in chữ "Shipper" màu trắng. Thời gian hoạt động của shipper từ 6h đến 18h, mỗi ngày.

Theo đó, khi các chốt kiểm soát kiểm tra các giấy tờ trên thì có thể phát hiện đối tượng giả mạo giấy tờ này.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: grab