Thứ tư, 10/08/2022

Xin chụp hình căn cước công dân có trả tiền – cẩn thận trước thủ đoạn lừa đảo mới

Thứ sáu, 22/07/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các đối tượng trả từ 100.000 – 300.000 đồng để được chụp hình căn cước công dân, nhằm khai thác thông tin cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Theo cơ quan chức năng, thời gian qua, hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, căn cước công dân (CCCD), chứng minh nhân dân (CMND) diễn biến phức tạp. Trong đó nổi lên là thủ đoạn xin chụp hình CCCD/CMND, thậm chí các đối tượng xấu sẵn sàng trả tiền cho người được chụp nhằm khai thác thông tin để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Các đối tượng có thể trả từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng cho mỗi lần chụp căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân) hoặc thuê, mua tài khoản ngân hàng của người dân.

xin-chup-hinh-can-cuoc-co

Mục đích thật sự đằng sau của các đối tượng lừa đảo, là lợi dụng các thông tin trên thẻ CCCD/CMND để mạo danh thực hiện một loạt các thủ tục, như đăng ký tài khoản ngân hàng, vay tiền trên app tài chính, đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký mã số thuế ảo…

Phần lớn những người cho thuê, cho mượn thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng không biết việc mình đang bị lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên có trường hợp dù biết rõ nhưng vì hám lợi vẫn tiếp tay, tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội và đã bị xử lý với vai trò đồng phạm.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình trên, cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua CCCD/CMND hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng.

Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD/CMND, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Trường hợp bị mất CCCD/CMND, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ.

Khi bị các đối tượng xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin căn cước công dân, chứng minh nhân dân để tiến hành các hoạt động phi pháp hoặc phát hiện đối tượng mượn, chụp, thuê CCCD/CMND; mời chào cho thuê, mượn, mua, bán tài khoản ngân hàng, người dân cần tố giác và cung cấp ngay tài liệu, chứng cứ đến cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn