Thứ ba, 28/09/2021

Xe chở băng vệ sinh, tã bỉm bị chặn vì không thuộc nhóm “hàng hóa thiết yếu”

Thứ năm, 29/07/2021, 12:36 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số doanh nghiệp phân phối băng vệ sinh, tã bỉm cho biết họ gặp khó khi vận chuyển hàng hóa tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Hãng Diana Unicharm, một trong những nhà phân phối sản phẩm băng vệ sinh, tã bỉm phản ánh rằng các xe vận chuyển hàng hóa và nhân viên bán hàng của hãng này đã bị chặn lại tại các chốt kiểm soát dịch trong những ngày qua.

Đây là các chuyến hàng của Diana Unicharm vận chuyển đến các siêu thị, điểm bán lẻ trong thành phố. Tuy nhiên, lực lượng chức năng giải thích rằng băng vệ sinh, tã bỉm không nằm trong danh mục hàng hóa thiết yếu, do đó không được vận chuyển lưu thông trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

photo-1-1591860398562519843749
Ảnh minh họa

"Việc tắc nghẽn, đứt đoạn trong chuỗi cung ứng nếu không được tháo dỡ sẽ dẫn đến sự khan hiếm, thiếu hụt băng vệ sinh, tã trẻ em và tã người gìa trong thời gian tới ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân tại các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi Covid -19 vì đây là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sịnh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già. Đồng thời, gây thiệt hai cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp", phía doanh nghiệp cho biết.

Do đó, Diana Unicharm kiến nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để tháo gỡ cho mặt hàng đặc biệt này, sớm có thể vận chuyển và lưu thông như các hàng hóa thiết yếu khác. Doanh nghiệp cũng hy vọng đề xuất của Bộ Công Thương về “Danh mục hàng hóa cấm lưu thông” sẽ sớm được ban hành để thay thế cho “Danh mục hàng hóa thiết yếu”, từ đó giúp các địa phương dễ tham chiếu và sớm thực hiện đồng bộ, thống nhất trong việc phê chuẩn lưu thông hàng hóa.

Báo cáo từ Nielsen U&A cho thấy số lượng phụ nữ trong chu kì kinh nguyệt cần sử dụng băng vệ sinh là 30 triệu người, 100% phụ nữ đều sử dụng băng vệ sinh là biện pháp cơ bản trong chu kì. Theo báo cáo nghiên cứu của Nielsen U&A 2021, số miếng băng vệ sinh sử dụng là 16 miếng/kỳ.

Trong đó, về ngành hàng tã trẻ em, số lượng em bé trong độ tuổi dùng tã (0-2 tuổi) là >3.000.000 (3 triệu em bé) tập trung >60% tại các thành phố lớn. Một em bé trung bình 90 -120 miếng tã/ tháng (cao điểm em bé sơ sinh có thể dùng 1 ngày >10 miếng tã).

Trước đó, tại một số địa phương cũng xảy ra tình trạng mặt đồ uống (nước đóng chai, đóng lon) và sữa không được xem là hàng hóa thiết yếu và bị chặn lại tại các chốt kiểm soát.

Bộ Công Thương lý giải tình trạng thiếu nhất quán giữa các địa phương trong cách hiểu về hàng hóa thiết yếu là do Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật chung về “hàng hóa, dịch vụ thiết yếu” trong thời gian giãn cách xã hội, mà chủ yếu do các địa phương tự quy định và thực hiện.

Bộ đã có văn bản hỏa tốc đề xuất lên Thủ tướng ban hành danh mục “hàng hóa cấm lưu thông” để thay thế cho “hàng hóa thiết yếu”. Nếu đề xuất này được thông qua, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo danh mục hàng hóa cấm lưu thông - vốn là danh mục 19 hàng hóa, dịch vụ cấm hoặc hạn chế lưu thông theo quy định của pháp luật - được ban hành từ tháng 5-2014 trên cơ sở hướng dẫn từ nghị định số 59/2006/NĐ-CP (trừ những hàng hóa được Thủ tướng Chính phủ cho phép).

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: băng vệ sinh