Thứ tư, 25/05/2022

Vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh: Ngân hàng, công ty chứng khoán đồng loạt lên tiếng

Thứ tư, 06/04/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các ngân hàng và công ty chứng khoán đều khẳng định chỉ cung cấp dịch vụ và không bảo lãnh phát hành, thanh toán hay đầu tư trái phiếu của Tân Hoàng Minh.

Như báo chí đã đưa tin hôm 4/4 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã hủy bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của 3 đơn vị thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh gồm: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil. Theo đó, một loạt ngân hàng và công ty chứng khoán đứng vai trò đại diện quản lý tài sản đảm bảo, tư vấn, lưu ký cho các trái phiếu này đã lên tiếng giải thích.

ngan-hang-cong-ty-chung-khoan-lien-quan-den-trai-phieu-tan-hoang-minh-dong-loat-len-tieng-phan-tran-1
Thông tin 8 lô trái phiếu bị huỷ của Tân Hoàng Minh đã được công bố trên HNX, với tổng giá trị 8.130 tỷ đồng. Còn 1 đợt phát hành trái phiếu trị giá 1.900 tỷ đồng hiện chưa rõ thông tin.
ngan-hang-cong-ty-chung-khoan-lien-quan-den-trai-phieu-tan-hoang-minh-dong-loat-len-tieng-phan-tran-2
Các ngân hàng, công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ trong các đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)

SHB là một trong hai nhà băng làm đại diện quản lý tài sản đảm bảo của trái phiếu, cho biết trong các giao dịch phát hành lô trái phiếu SOLCH2123001 của Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil trị giá 800 tỷ đồng và lô trái phiếu NSVCH2125001 Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt trị giá 800 tỷ đồng, ngân hàng chỉ đứng vai trò cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và tài sản bảo đảm.

"Việc SHB cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm là phù hợp với quy định của pháp luật", thông cáo của ngân hàng nêu rõ. Theo đó, Luật Các tổ chức tín dụng cho phép các ngân hàng cung ứng, thực hiện dịch vụ thanh toán cho khách hàng thông qua tài khoản mở tại ngân hàng.

ngan-hang-cong-ty-chung-khoan-lien-quan-den-trai-phieu-tan-hoang-minh-dong-loat-len-tieng-phan-tran-5

Cụ thể, cung ứng dịch vụ thanh toán là việc cung ứng phương tiện thanh toán, thực hiện dịch vụ thanh toán séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng, thư tín dụng và các dịch vụ thanh toán khác cho khách hàng thông qua tài khoản của khách hàng, theo Khoản 15 Điều 4 Luật Các Tổ chức tín dụng.

Với phạm vi này, nghĩa vụ của SHB chỉ giới hạn trong nghiệp vụ cung cấp dịch vụ thanh toán và không tham gia vào giao dịch giữa các bên mua - bán trái phiếu.

Đối với dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm, ngân hàng thương mại được quyền làm đại lý trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, quản lý tài sản theo quy định tại Điều 106 và Điều 107 Luật Các Tổ chức tín dụng 2010 đã được sửa đổi bổ sung.

SHB đồng thời cũng được cấp giấy phép để thực hiện dịch vụ Đại lý trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động quản lý tài sản. Theo đó, ngân hàng chỉ có trách nhiệm thực hiện dịch vụ quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các trái chủ xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng đại lý quản lý tài sản bảo đảm đã ký với tổ chức phát hành và theo quy định của pháp luật.

"Ngân hàng không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư và không phân phối 2 lô trái phiếu nêu trên. SHB chỉ là tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm như đã nêu trên. Vì vậy, SHB cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho 2 lô trái phiếu trên theo quy định của pháp luật" - thông cáo của ngân hàng nêu.

Ngân hàng VietinBank

VietinBank cũng vừa có thông tin tới báo chí liên quan đến vụ việc 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của Tân Hoàng Minh bị hủy. Theo đó, ngân hàng không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán cũng như không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu nói trên.

VietinBank cho biết thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho các đợt phát hành trái phiếu của Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty CP Cung Điện Mùa Đông với tổng số tiền 6.530 tỷ đồng.

Phía ngân hàng khẳng định, việc cung ứng dịch vụ được thực hiện trên cơ sở Luật Các Tổ chức tín dụng 2010 và Giấy phép hoạt động số 142/GP-NHNN ngày 03/7/2009 của NHNN cấp cho VietinBank, theo đó, VietinBank được phép thực hiện cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản.

Đối với dịch vụ quản lý tài khoản, VietinBank cung ứng dịch vụ mở tài khoản để phục vụ việc nhận và thanh toán cho các nghĩa vụ của Tổ chức phát hành liên quan đến trái phiếu theo Hợp đồng giữ, quản lý tài khoản trái phiếu và theo quy định của pháp luật. Đối với quản lý tài sản, VietinBank chỉ có trách nhiệm quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu xử lý tài sản bảo đảm theo Hợp đồng quản lý tài sản bảo đảm và theo quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt

Tương tự hai ngân hàng, các công ty chứng khoán đóng vai trò tư vấn, đại lý lưu ký một số lô trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh cũng khẳng định không tham gia đầu tư hay bảo lãnh phát hành.

ngan-hang-cong-ty-chung-khoan-lien-quan-den-trai-phieu-tan-hoang-minh-dong-loat-len-tieng-phan-tran-4

Trong thông báo hôm 5/4, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, với tư cách là tổ chức tư vấn phát hành, BVSC đã thực hiện tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trên cơ sở các thông tin, tài liệu do doanh nghiệp này cung cấp.

BVSC cho biết đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong năm 2021 của Ngôi Sao Việt. Tổ chức phát hành chịu trách nhiệm về những thông tin công bố trong hồ sơ chào bán. Kết quả thực hiện chào bán sơ cấp (lần đầu) toàn bộ số lượng trái phiếu phát hành tương đương giá trị 800 tỷ đồng cho 01 nhà đầu tư tổ chức là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

BVSC khẳng định không thực hiện việc chào bán, chuyển nhượng quyền sở hữu Trái phiếu thứ cấp giữa Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư.

Ngoài ra, BVSC cũng không liên quan đến bất kỳ sản phẩm Hợp tác đầu tư trái phiếu nào (nếu có) do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh chào bán.

Cụ thể, với tư cách là tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu, BVSC có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt. Hiện nay, BVSC cũng đang liên hệ Tổ chức phát hành để yêu cầu có thông báo và hướng dẫn từ Tổ chức phát hành để có thông tin cụ thể hơn thông báo cho các trái chủ có tên trong danh sách trái chủ tính đến ngày 03/04/2022.

Tổ chức phát hành là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ với nhà đầu tư có tên trong danh sách trái chủ tính đến ngày 03/04/2021 được đăng ký lưu ký tại BVSC. Đại lý quản lý tài khoản, Đại lý quản lý Tài sản bảo đảm, Đại lý thanh toán là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, Tổ chức bảo lãnh thanh toán là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến, Đại diện người sở hữu trái phiếu là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh có trách nhiệm phối hợp Tổ chức phát hành để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, BVSC cam kết sẽ nỗ lực phối hợp tích cực với các tổ chức liên quan để đảm bảo quyền lợi cho các trái chủ của Trái phiếu Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt.

Chứng khoán An Bình

Chứng khoán An Bình (ABS) cho biết, với tư cách là tổ chức tư vấn phát hành đã thực hiện tư vấn hồ sơ 01 đợt phát hành với tổng trị giá 800 tỷ đồng cho Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, mã hiệu trái phiếu SOLCH2123001, phát hành ngày 06/07/2021, là trái phiếu có tài sản bảo đảm và bảo lãnh thanh toán.

Theo ABS, việc cung cấp dịch vụ của ABS phù hợp với chức năng nhiệm vụ của ABS, tuân theo quy định của pháp luật và trên cơ sở các thông tin, tài liệu do Tổ chức phát hành cung cấp. Tổ chức phát hành chịu trách nhiệm về tính chính xác và đầy đủ của các thông tin công bố trong hồ sơ chào bán. Toàn bộ số trái phiếu của đợt phát hành này đã được bán cho 01 nhà đầu tư tổ chức là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

ABS không tham gia vai trò đơn vị phân phối thứ cấp (không tư vấn hay phân phối tài liệu chào bán hoặc tham gia bất kỳ khâu nào để bán thứ cấp) đối với trái phiếu này từ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh hay bất kỳ trái phiếu nào liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoặc các công ty liên quan cho các nhà đầu tư khác.

ngan-hang-cong-ty-chung-khoan-lien-quan-den-trai-phieu-tan-hoang-minh-dong-loat-len-tieng-phan-tran

Ngoài ra, ABS không cung cấp hoặc hợp tác với bên thứ ba để cung cấp bất kỳ sản phẩm tài chính nào liên quan tới trái phiếu nêu trên; không cam kết thu xếp thanh khoản, tìm kiếm khách hàng mua, mua lại trái phiếu này trên thị trường thứ cấp.

“ABS cũng không đầu tư tự doanh, nắm giữ trái phiếu này hoặc bất kỳ khoản trái phiếu nào của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty liên quan”, đại diện ABS nhấn mạnh.

Với tư cách là Đại lý lưu ký, ABS tuân thủ Quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, dừng tiếp nhận và giải quyết thủ tục chuyển nhượng Trái phiếu mã SOLCH2123001 nói trên từ ngày 03/4/2022.

ABS đang theo dõi sát các thông tin, liên hệ với tổ chức phát hành, các đơn vị liên quan và xử lý các công việc nghiệp vụ theo yêu cầu của các cơ quan quản lý để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn