Thứ sáu, 28/01/2022

Vụ mì khô Thiên Hương bị EU thu hồi: Cảnh báo nhưng không nên "làm quá"

Thứ ba, 31/08/2021, 23:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tham tán Thương mại Việt Nam tại thị trường Na Uy nêu quan điểm sau cuộc trao đổi với phía EU về hướng xử lý vụ mì khô Thiên Hương có chứa chất cấm.

Không nên "làm quá" gây tổn hại cho doanh nghiệp Việt

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Latvia), Thương vụ Việt Nam đã nhận được thông tin sự việc và liên hệ với phía Liên minh Châu Âu (EU) đề nghị cung cấp thông tin về sản phẩm bị thu hồi và hướng xử lý.

“Hiện tại, phía EU đã phản hồi lại sự việc. Họ cho rằng, sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (tên tiếng Anh: Dried noodles with chiken and beefspices from Vietnam) bị quá dư lượng chất Ethylene Oxide. Phía bạn yêu cầu rút lô sản phẩm này khỏi thị trường”, bà Thúy cho hay.

Theo Tham tán Nguyễn Thị Hoàng Thúy, không chỉ Na Uy mà nhiều quốc gia châu Âu khác cũng đã ra quyết định thu hồi sản phẩm này trên thị trường.

Tuy nhiên, việc thu hồi chỉ áp dụng với lô sản phẩm mì khô vị bò gà, còn các sản phẩm khác của nhà sản xuất không bị ảnh hưởng.

vu-mi-kho-thien-huong-bi-eu-thu-hoi-canh-bao-nhung-khong-nen-lam-qua-1
Sản phẩm phở khô vị bò gà của Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy. (Ảnh do Công ty cung cấp)

"Việc phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm này có thể qua kiểm tra ngẫu nhiên. Tuy nhiên, một khi đã vi phạm thì sau này, mặt hàng này sẽ bị tăng tần suất kiểm tra", bà Thuý nói, đồng thời nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Việt, khi xuất khẩu sản phẩm, hàng hoá sang thị trường EU cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của thị trường. Nếu vi phạm sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp, mà còn tác động tiêu cực đến hình ảnh của hàng hóa Việt Nam.

Tham tán khẳng định, đối với các sản phẩm, hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam khi xuất sang EU, phía bạn đã có hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết. Các Thương vụ cũng hướng dẫn và thường xuyên cảnh báo cho doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định, việc sản phẩm có quá hàm lượng các chất cấm không chỉ xảy ra với sản phẩm của doanh nghiệp Việt mà nhiều quốc gia khác cũng mắc phải trường hợp tương tự, kể cả các nước trong EU cũng bị phát hiện thường xuyên.

“Do vậy, việc cảnh báo với doanh nghiệp là cần thiết, nhưng nếu làm quá có thể gây tổn hại cho chính hàng xuất khẩu của Việt Nam", bà Thuý nêu quan điểm.

Trước đó vào tối 28/8, thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, SPS đã nhận được cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà (tên tiếng Anh: Dried noodles with chicken and beefspices) của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương. Sản phẩm này đã bị thu hồi tại thị trường Na Uy do vượt quá hàm lượng chất cấm Ethylene Oxide.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, kết quả kiểm tra phân tích tại EU cho thấy, mức tồn dư hoạt chất liên quan đến Ethylene Oxide trong mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có chứa 0,052 mg/kg, vượt ngưỡng cho phép 0,05 mg/kg theo Chỉ thị số 91/414/EEC của EU.

Mới đây, một sản phẩm khác có nguồn gốc từ Việt Nam là mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cũng bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thu hồi do vượt quá hàm lượng Ethylene Oxide cho phép, cụ thể là ở mức 0,066 mg/kg. Sản phẩm này sau đó cũng bị thu hồi và tiêu hủy tại một loạt thị trường trong khối EU như Ireland, Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Sĩ…

Trong thông cáo báo chí phát ra chiều 30/8, đại diện Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương cho biết, sản phẩm mì khô vị bò gà của theo đề cập từ phía EU là sản phẩm được gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của khách hàng tại Na Uy.

“Tất cả sản phẩm được gia công nghiêm ngặt theo yêu cầu. Chúng tôi khẳng định và cam kết rằng, quy trình sản xuất cho tất cả sản phẩm đều tuân thủ theo tiêu chuẩn IFS, ISO 22000, HACCP và không sử dụng ETO (Ethylene Oxide) trong bất kỳ khâu nào", đại diện Công ty Thiên Hương nói.

Phía doanh nghiệp hiện đang tiến hành kiểm tra, sàng lọc, phân tích và đánh giá trên diện rộng ở tất cả khâu nguyên liệu, thiết bị, quy trình gia công, sản xuất cũng như tiến hành kiểm chứng thông tin sản phẩm gia công tại thị trường Na Uy.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương cam kết sẽ minh bạch kết quả kiểm tra với khách hàng, có các biện pháp kịp thời, hữu hiệu nhằm đảo bảo chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Thiên Hương Food kinh doanh gì, xuất khẩu gì?

Thiên Hương Food có lịch sử kinh doanh khá lâu đời, từ những năm 1964 và hiện có nhiều sản phẩm lưu hành trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Các dòng sản phẩm chính của công ty gồm mì ăn liền, phở ăn liền, hủ tiếu ăn liền hay cháo ăn liền.

vu-mi-kho-thien-huong-bi-eu-thu-hoi-canh-bao-nhung-khong-nen-lam-qua
Các sản phẩm của Thiên Hương Food. (Ảnh: Thiên Hương)

Một số sản phẩm của Thiên Hương Food chỉ được lưu hành trong nước nhưng cũng có một số thương hiệu của công ty chỉ kinh doanh ở nước ngoài. Ví dụ, Bún ăn liền của Thiên Hương Food chỉ dành cho hoạt động xuất khẩu, trong khi Ngũ cốc dinh dưỡng và Gia vị lại chỉ kinh doanh trong nước.

Ở nhóm sản phẩm chủ đạo là mì ăn liền, các thương hiệu Vị Hương, LifeCup, Khoái Khẩu đều được đăng ký kinh doanh ở cả trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, các thương hiệu GoHome, ViMi hay Mi Holiday lại dành riêng cho xuất khẩu, còn Yes Mom, Potato và Fit Me bán tại thị trường nội địa.

Đối với sản phẩm Phở ăn liền, thương hiệu Easy Phở được xuất khẩu ra nước ngoài, còn trong nước lại kinh doanh các thương hiệu như Hương Bếp hay Sao Việt.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: thiên hương
antoanyte.vn