Thứ hai, 27/09/2021

Vụ Ireland thu hồi mì ăn liền Hảo Hảo: Chuyên gia nói gì?

Thứ bảy, 28/08/2021, 13:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Công Thương vào cuộc kiểm tra sau khi có thông tin Ireland thu hồi sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo, còn chuyên gia cho rằng người dân trong nước không cần hoang mang.

Thông tin trên được đăng tải trên trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI), cho biết quyết định thu hồi được đưa ra đối với các sản phẩm bao gồm: mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022). Trong đó, 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

“Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chất này không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này”, thông báo của FSAI cho hay.

ireland-thu-hoi-mi-an-lien-hao-hao-do-chua-thanh-phan-thuoc-tru-sau-1
Thông tin về 3 loại sản phẩm ăn liền bị FSAI thông báo thu hồi do phát hiện thành phần thuốc trừ sâu, có thể gây ưng thư Ethylene Oxide.

Ethylene Oxide (EO), hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Về ứng dụng và mục đích sử dụng, EO được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Ngoài ra, EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,... trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella).

Tại châu Âu, EO được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng EO để khử trùng thực phẩm là không được phép. EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu.

Phản hồi về sự việc trên, Công ty Acecook Việt Nam cho biết sản phẩm bị thu hồi trong thông báo của FSAI là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

Bà Trần Thị Bích Vân – Trưởng bộ phận PR của Acecook Việt Nam cho biết: “Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất cứ kỳ công đoạn sản xuất nào. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe cho người dùng”.

Đại diện Acecook Việt Nam cũng cho biết, công ty đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và khẳng định không có chuyện sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất. Các nhà cung cấp tuyệt đối thực hiện theo đúng cam kết này với Acecook Việt Nam.

Đây không phải lần đầu tiên các sản phẩm ăn liền do công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi. Trước đó vào cuối năm 2020, Hàn Quốc cũng thu hồi một số phở đóng gói của Công ty CP Acecook Việt Nam vì được cho là có chứa hàm lượng benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm. Benzopyrene được cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại vào nhóm 1 về chất gây ung thư.

Về sự việc trên, Acecook Việt Nam cũng cho biết đây là những sản phẩm phở ăn liền Peacock được gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc, là sản phẩm xuất khẩu không lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Bộ Công Thương vào cuộc kiểm tra, chuyên gia đặt nhiều nghi vấn

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có văn bản gửi Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đề nghị vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm của Ireland thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền tôm chua cay Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại châu Âu.

Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương vừa cho biết đã yêu cầu Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất. Đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo quy định của luật An toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo luật định.

vu-ireland-thu-hoi-mi-an-lien-hao-hao-bo-cong-thuong-vao-cuoc-kiem-tra-chuyen-gia-dat-nhieu-nghi-van
Sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo trong nước. (Ảnh: Hoài Thu)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Bách khoa Hà Nội đặt nhiều câu hỏi nghi vấn xung quanh thông tin trên. "Việc Ethylene Oxide xuất hiện trong mì ăn liền có thể là một sự cố ngoài ý muốn, vì chất này vốn không có bất kỳ vai trò nào đối với thực phẩm, nên không có lý do gì để đưa vào sử dụng. Sản phẩm mì ăn liền của Hảo Hảo có sức tiêu thụ lớn trong nước từ lâu và chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý, tuy nhiên chưa từng có sự cố nào như trên. Việc kiểm tra đương nhiên là phải tiến hành, nhưng người dân không nên quá hoang mang trước khi có công bố chính thức của cơ quan chức năng và Acecook."

Ông Nguyễn Duy Thịnh cũng cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và giãn cách xã hội, mì ăn liền nói chung và Hảo Hảo nói riêng đang trở thành nhu yếu phẩm cực kỳ thiết yếu, bởi giá thành rẻ, bảo quản tiện lợi, dễ chế biến. Ngoài ra, mì ăn liền cũng đi theo rất nhiều các chuyến hàng cứu trợ, gói an sinh, do đó việc xử lý thông tin trên cần hết sức cẩn trọng. "Tôi tin rằng cơ quan chức năng và Acecook sẽ sớm có câu trả lời thỏa đáng cho người tiêu dùng trong nước. Trong lúc đó, không nên suy đoán theo hướng quá tiêu cực, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh".

Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), Việt Nam hiện đang đứng thứ ba về lượng tiêu thụ và đứng đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng tiêu thụ mì ăn liền năm 2020.

Xu hướng tiêu thị mì ăn liền gia tăng đột biến trong bối cảnh giãn cách xã hội và hạn chế di chuyển, tiếp xúc do Covid-19. Theo Bộ Công Thương, khi tình hình dịch bệnh tại nhiều nước diễn biến phức tạp, có công ty của Việt Nam xuất khẩu mì ăn liền tăng tới 300%. Hiện các sản phẩm phở ăn liền và mì ăn liền của Việt Nam đang được xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Việt Nam hiện có khoảng 50 công ty sản xuất mì ăn liền, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và các thương hiệu nước ngoài khác. Trong đó, Acecook Việt Nam đang dẫn đầu về doanh thu với gần 12.000 tỷ đồng trong năm 2020.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: mì ăn liền