Thứ hai, 24/01/2022

Vụ Công ty Việt Á: Chính phủ báo cáo những gì với Quốc hội?

Thứ năm, 06/01/2022, 15:54 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chính phủ nhận định vụ việc tại công ty Việt Á là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn...

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thay mặt Chính phủ gửi tới Quốc hội báo cáo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc ứng phó với biến thể Omicron; việc lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh các vấn đề có liên quan đến vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

vu-cong-ty-viet-a-chinh-phu-bao-cao-nhung-gi-voi-quoc-hoi-2
Những đối tượng đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố trong vụ án Việt Á. (Ảnh: NLĐ)

Theo báo cáo, kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước ta cho đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo thông qua các nghị quyết, công điện, thông báo và thường xuyên chỉ đạo tại các cuộc họp trực tuyến toàn quốc, các văn bản, kết luận riêng. Theo đó nghiêm cấm, chống mọi biểu hiện, hành vi lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, kít xét nghiệm, tiêm chủng vaccine. Chính phủ, Thủ tướng cũng giao các cơ quan chức năng kịp thời nắm bắt tình hình, tăng cường thanh kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật nếu có sai phạm.

Chính phủ đánh giá vi phạm của Công ty Việt Á là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tiến hành điều tra và khởi tố các cá nhân vi phạm.

Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhân đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, báo cáo nhấn mạnh.

Vụ án đã được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có các văn bản chỉ đạo khẩn trương tiến hành điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi bất chính.

Hiện nay, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ đang khẩn trương rà soát toàn bộ quá trình nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép, quản lý giá... để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và điều tra của các cơ quan chức năng, làm rõ các sai phạm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Vượt qua nhiều vòng kiểm định, đánh giá

Báo cáo cụ thể về các vấn đề xung quanh vụ việc xảy ra tại Công ty Việt Á, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tại thời điểm đầu năm 2020, chưa có sinh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 nào (kể cả nhập khẩu) được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, gây áp lực lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các đơn vị triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia, trong đó có nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Realtime-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV) do Học viện Quân y là đơn vị chủ trì và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á là đơn vị phối hợp thực hiện.

vu-cong-ty-viet-a-chinh-phu-bao-cao-nhung-gi-voi-quoc-hoi-1
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á.

“Đề tài đã được Hội đồng đánh giá nghiệm thu giai đoạn 1 do Bộ Khoa học - Công nghệ thành lập họp ngày 3/3/2020. Toàn bộ 8/8 chuyên gia và nhà khoa học là thành viên Hội đồng nhất trí kiến nghị Bộ Y tế xem xét cấp phép sử dụng”, báo cáo cho hay.

Theo báo cáo, căn cứ kiến nghị của Hội đồng đánh giá, nghiệm thu của Bộ Khoa học - Công nghệ nêu trên, kết quả kiểm định độc lập của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) đã họp xem xét và thống nhất đề nghị Bộ Y tế cấp phép lưu hành tạm thời trong thời gian 6 tháng phục vụ xét nghiệm sàng lọc để đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch và trong thời gian này phải tiếp tục đánh giá chất lượng.

Theo báo cáo của Học viện Quân y, bộ kit được sản xuất tại cơ sở có hệ thống quản lý được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 13485:2016. Các tiêu chuẩn của bộ kit đã được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

“Kết quả kiểm định sau khi sử dụng 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác 100% tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm”, báo cáo viết.

Sau khi được cấp phép tạm thời, Công ty Việt Á tiếp tục nộp hồ sơ đề nghị được đăng ký lưu hành chính thức. Căn cứ ý kiến của 3 nhóm chuyên gia thẩm định hồ sơ về pháp lý, hồ sơ về chất lượng và hồ sơ về hiệu quả chẩn đoán, Bộ Y tế (cụ thể là Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) đã yêu cầu và Công ty Việt Á đã bổ sung hồ sơ.

Hội đồng tư vấn đã họp đánh giá và kiến nghị Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành. Do đó, ngày 4/12/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định cấp số lưu hành cho sản phẩm của Việt Á (cùng một công ty khác). Theo báo cáo của Học viện Quân y (đơn vị tổ chức chủ trì nhiệm vụ), học viện tiếp tục có các đánh giá đến tháng 10/2021.

Ngày 18/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) ra quyết định khởi tố đối với Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á cùng một số thuộc cấp để làm rõ nghi vấn phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hồi tháng 4/2020, Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19. Doanh nghiệp đã cung ứng kit cho 62 tỉnh, thành phố, doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước, sản phẩm này thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, Phan Quốc Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách sử dụng các pháp nhân trong hệ thống lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất. Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và nhóm của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá, xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Liên quan đến vụ việc này, C03 cũng tiến hành khởi tố ông Phạm Duy Tuyến (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương – CDC tỉnh Hải Dương) và nhiều bị can khác về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Cơ quan công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Qua điều tra cho thấy, Phan Quốc Việt đã chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho ông Phạm Duy Tuyến số tiền gần 30 tỷ đồng.

Ngày 31/12/2021, C03 tiếp tục khởi tố ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC tỉnh Nghệ An và ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC tỉnh Bình Dương cùng hàng loạt thuộc cấp, bổ sung quyết định khởi tố đối với các lãnh đạo của Công ty Việt Á về các tội “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 2 Vụ trưởng của Bộ Y tế là ông Nguyễn Minh Tuấn (Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế) và ông Nguyễn Nam Liên (Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính). Cùng với đó, ông Trịnh Thanh Hùng (Phó vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng bị khởi tố về tội danh tương tự.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: công ty Việt Á
antoanyte.vn