Thứ ba, 29/11/2022

Vụ 4 bác sĩ ở TP.HCM lén đi làm ở phòng khám tư: Bác sĩ có được làm thêm, cải thiện thu nhập?

Thứ ba, 04/10/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các bác sĩ tại BV TP. Thủ Đức nói do không biết quy định phải xin phép lãnh đạo bệnh viện nên đã tự sắp xếp thời gian sau khi ra trực để làm thêm.

Do không biết quy định phải xin phép lãnh đạo bệnh viện

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Sở Y tế, TS.BS. Vũ Trí Thanh, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện thành phố Thủ Đức cho biết, Ban Giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu 4 bác sĩ (được báo chí phản ánh) báo cáo trung thực và xác nhận đã có tham gia hành nghề khám chữa bệnh tại một phòng khám tư như bài báo đã đưa tin.

Cả 4 bác sĩ cho biết, do không biết quy định pháp luật nên đã tự sắp xếp thời gian sau khi ra trực để làm thêm và chưa báo cáo với lãnh đạo khoa, Ban Giám đốc Bệnh viện. Cả 4 bác sĩ này đều đã hiểu việc làm của họ là không đúng quy định, chấp nhận kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật theo quy định.

TS.BS. Vũ Trí Thanh cho biết, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo tất các các phòng, khoa của bệnh viện khẩn trương rà soát lại việc tuân thủ các quy định pháp luật, không được lấy giờ làm việc của cơ quan và phải xin phép, đồng thời chỉ được phép tham gia khám, chữa bệnh cho các tổ chức khác khi được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện sẽ xem xét và có các biện pháp xử lý phù hợp.

vu-4-bac-si-o-tphcm-len-di-lam-o-phong-kham-tu-lieu-bac-si-con-co-co-hoi-duoc-lam-them-cai-thien-thu-nhap
Bệnh viện thành phố Thủ Đức sẽ triển khai quản lý nhân viên qua chấm công bằng dấu vân tay

Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện thành phố Thủ Đức cũng cho biết sẽ lập các đội thường xuyên kiểm tra đột xuất về việc tuân thủ giờ giấc và thực hiện quy chế của bệnh viện; đồng thời sẽ triển khai chấm công bằng dấu vân tay.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong biên bản kiểm tra ngày 28/9/2022 của Đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược tư nhân thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) không ghi nhận phòng khám thuộc Công ty TNHH Bệnh viện y Sài Gòn có tên của 4 bác sĩ trên trong danh sách hành nghề tại phòng khám này.

Theo quy định pháp luật, phòng khám này phải kê khai tên các bác sĩ sẽ tham gia hành nghề tại phòng khám gửi về Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để được xem xét; Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ Sở Y tế TP.HCM để kiểm chứng thông tin các bác sĩ đăng ký hành nghề, nếu không vi phạm các quy định pháp luật thì mới cho phép phòng khám ký hợp đồng với các bác sĩ này.

Tháng 7/2018, Sở Y tế TP.HCM ban hành kế hoạch tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong ngành, nêu rõ không để xảy ra tình trạng công chức, viên chức, người lao động tham gia khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ hành chính tại các cơ sở y tế ngoài công lập khi chưa được người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý. Trong kế hoạch này, Sở yêu cầu lãnh đạo các cơ quan phải kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Điều 14 Luật Viên chức nêu quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định. Theo đó, viên chức được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Ngoài ra, họ được ký hợp đồng với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Viên chức cũng được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Không cấm các bác sĩ làm thêm ngoài giờ

Chia sẻ về vấn đề trên với Tuổi Trẻ, bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, trưởng khoa nội soi - tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM - cho rằng bác sĩ làm ở một bệnh viện công luôn có nhiều cơ hội để ra ngoài làm thêm, tăng thêm thu nhập một cách chính đáng.

Cụ thể, sau giờ làm việc chính thức tại bệnh viện, thường từ 16h30 -17h, trở đi bác sĩ có thể làm thêm tại phòng mạch tư. Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể làm việc tại các phòng khám đa khoa tư nhân. Những phòng khám này khá linh hoạt, tiếp nhận bác sĩ làm trong những ngày cuối tuần, ngoài giờ và cả trong giờ hành chánh.

vu-4-bac-si-o-tphcm-len-di-lam-o-phong-kham-tu-lieu-bac-si-con-co-co-hoi-duoc-lam-them-cai-thien-thu-nhap-1
Bác sĩ có nhiều cơ hội làm thêm, tăng thu nhập chính đáng nhưng phải bảo đảm đúng luật. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cũng có thể làm tại phòng khám đa khoa trong giờ hành chính từ 1-2 ngày/tuần, nhưng đổi lại phải nhận trực nguyên ngày vào thứ bảy hoặc chủ nhật, hoặc có thể đổi ca trực với các đồng nghiệp để lấy ngày ra trực và đi làm thêm chính đáng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể làm ngoài giờ trong chính bệnh viện mình đang làm (khu dịch vụ yêu cầu) để có thu nhập thêm.

Tuy nhiên, ông Phương cũng nhấn mạnh, khi bác sĩ ra bên ngoài làm theo quy định đều phải xin phép lãnh đạo bệnh viện nơi mình đang làm để bệnh viện biết mình làm ở đâu, vào giờ nào… nhằm tiện cho công tác quản lý.

Đồng tình với quan điểm trên, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết quy định của Sở Y tế TP.HCM không cấm các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề làm thêm ngoài những giờ làm chính tại cơ sở y tế mình đang công tác. Tuy nhiên, khi bác sĩ làm thêm ngoài giờ phải có đơn xin làm việc ngoài giờ, trong đó ghi rõ mình đang làm thêm ở đâu, vào ngày, giờ nào… để giúp cho cơ sở y tế mình đang làm việc quản lý tốt hơn.

Bác sĩ Khanh chia sẻ, thủ tục xin làm việc ngoài giờ tại các cơ sở y tế rất dễ, chứ không có gì khó khăn. Các bệnh viện, cơ sở y tế đều tạo điều kiện cho bác sĩ, nhân viên y tế làm việc ngoài giờ để có thêm thu nhập. Thậm chí, cơ sở y tế còn có thể hỗ trợ về chuyên môn nếu các bác sĩ này cần sự hỗ trợ như đang khám ở phòng mạch có ca tai biến.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h