Thứ hai, 29/11/2021

VNPAY cảnh báo mạo danh lừa đảo cho vay tín dụng

Thứ tư, 10/11/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các đối tượng lừa đảo mạo danh VNPAY để mời chào vay tín dụng với thủ tục đơn giản, lãi suất hấp dẫn, sau đó chiếm đoạt tài sản và thông tin cá nhân.

Theo VNPAY, các đối tượng đã giã mạo làm nhân viên nhân viên của công ty, liên hệ với khách hàng giới thiệu gói vay hấp dẫn, thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi chỉ từ 0,5%.

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là nhắn tin mời chào vay tín dụng (thông thường qua Zalo). Nạn nhân sẽ nhận được một đường link để tải app do các đối tượng xấu cung cấp, sau đó điền thông tin cá nhân và nộp một khoản phí để chứng minh khả năng tài chính là có thể rút được tiền. Tuy nhiên, một số người dân sau khi làm xong theo các yêu cầu trên thì mất liên lạc với người mời chào.

Anh Hiếu (Hà Nội) nhận được tin nhắn qua Zalo mời chào vay tiêu dùng của một người lạ tự xưng là nhân viên công ty tài chính VNPAY. Sau khi điền thông tin cá nhân vào app do đối tượng mạo danh cung cấp và chuyển khoản 36 triệu đồng chứng minh khả năng tài chính để rút tiền thì bỗng nhiên không thể tìm lại được tài khoản Zalo của nhân viên kia.

vnpay-canh-bao-mao-danh-lua-dao-cho-vay-tin-dung-1
Các đối tượng mạo danh công ty tài chính chào mời vay tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn. (Nguồn: VNPAY)
vnpay-canh-bao-mao-danh-lua-dao-cho-vay-tin-dung
Sau khi lừa nạn nhân chuyển khoản để chứng minh tài chính, các đối tượng lừa đảo lập tức biến mất.

Một số người dân cũng cho biết, thông thường các đối tượng sẽ yêu cầu chuyển khoản 10% giá trị khoản vay để chứng minh tài chính.

Đặc biệt, khi khách hàng tỏ ra nghi ngờ các thông tin, các đối tượng mạo danh tung “hỏa mù” bằng cách đưa ra nhiều bản thông báo, hợp đồng tín dụng với các con dấu, chữ ký giả mạo của công ty để trấn an khách hàng và tiếp tục hành vi lừa đảo của mình tới khi nhận được số tiền đặt cọc cho vay để chiếm đoạt.

Ngoài việc bị chiếm đoạt tài sản, người dân cũng có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân. Các thông tin này có thể bị các đối tượng xấu sử dụng để tiếp tục chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc lợi dụng để làm hợp đồng vay tín dụng, vay tiền mà nạn nhân không hề hay biết.

Đại diện của VNPAY khẳng định: VNPAY là đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán điện tử, không cung cấp dịch vụ cho vay tín dụng dưới bất kỳ hình thức nào".

VNPAY khuyến cáo khách hàng cẩn trọng và bảo vệ thông tin cá nhân, không truy cập vào các đường link lạ, không tải app hoặc truy cập vào website mạo danh VNPAY. Bên cạnh đó, không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho những người lạ mặt hoặc trên các website, app không rõ nguồn gốc.

Nếu phát hiện có bất thường, người dân cần thông báo ngay đến các cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Cập nhật thông tin trên các kênh chính thống như website, fanpage chính thức của công ty để tìm hiểu về các dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Nếu có nhu cầu vay tiền, khách hàng nên đến trụ sở các ngân hàng, công ty tài chính làm hợp đồng, có chữ ký, xác minh rõ ràng.

Ngoài ra, khách hàng cũng nên thường xuyên theo dõi, cập nhật các cảnh báo về an toàn bảo mật tài khoản cá nhân trên các phương tiện thông tin đại chúng, để không mắc bẫy vay tín dụng của các đối tượng lừa đảo và tránh mất tiền oan.

Theo VnMedia.vn Copy