Thứ ba, 30/11/2021

Hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được cấp phép bay thẳng thường lệ đến Mỹ

Thứ hai, 01/11/2021, 15:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) vừa xác nhận Vietnam Airlines đáp ứng toàn bộ điều kiện an ninh để khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ đến Mỹ.

Như vậy, hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã trở thành hãng hàng không Việt Nam đầu tiên nhận được chấp thuận của TSA. Đây là một trong những điều kiện phức tạp và quan trọng nhất mà hãng hàng không nước ngoài cần đạt được để Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép bay thường lệ đến quốc gia này.

Trước đó, FAA đã trao chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) cho Việt Nam hồi đầu năm.

vietnam-airlines-tro-thanh-hang-hang-khong-dau-tien-cua-viet-nam-duoc-cap-phep-bay-thang-thuong-le-den-my
Vietnam Airlines sẽ khai thác chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên tới Mỹ vào cuối tháng 11 này. (Ảnh: CTV)

TSA đã tiến hành kiểm tra, đánh giá các biện pháp, quy trình an ninh mà Vietnam Airlines đang áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, cũng như khả năng hãng có thể đáp ứng các yêu cầu của nhà chức trách Mỹ trong việc đảm bảo an ninh khai thác các chuyến bay thường lệ.

Theo đó, Vietnam Airlines đã đáp ứng các luật, quy định trong Bộ luật Hoa Kỳ (United States Codes), Quy chế Liên bang (Code of Federal Regulations), các quy định và sửa đổi khẩn cấp về an ninh hàng không đối với tiêu chuẩn, quy trình khai thác đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ.

Theo Flight Global, Vietnam Airlines sẽ được phép thực hiện các chuyến bay từ Hà Nội, TP.HCM đến một số thành phố tại Mỹ thông qua điểm dừng tại Đài Bắc và Nagoya, Osaka (Nhật Bản). Các địa điểm tại Mỹ hãng được phép bay đến bao gồm Los Angeles, San Francisco, New York, Seattle và Dallas-Fort Worth. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng có thể tiếp tục bay từ Mỹ đến các thành phố khác của Canada như Vancouver, Montreal and Toronto.

Hiện Vietnam Airlines chỉ cần chờ điều kiện cuối cùng là giấy phép bay của FAA để khai thác chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ. Theo kế hoạch của hãng, chuyến bay lịch sử này dự kiến sẽ cất cánh vào tháng 11 năm nay, cụ thể là giữa sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và sân bay quốc tế San Francisco – chính thức ghi tên trên bản đồ hàng không Mỹ - quốc gia có hàng rào pháp lý và an ninh khắt khe bậc nhất thế giới.

Ngoài Vietnam Airlines, một hãng hàng không khác của Việt Nam là Bamboo Airways cũng đang đặt kế hoạch bay đến Mỹ trong thời gian tới. Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc bay thẳng đến Mỹ của Bamboo Airways, trong đó nêu rõ Bamboo Airways là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Với việc chỉ định này, Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách, hàng hóa từ Việt Nam đi Mỹ, chở hàng từ Mỹ về Việt Nam. Ngoài ra, có thể chở hành khách là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân Việt Nam về nước khi được Thủ tướng, các bộ, ngành liên quan phê duyệt.

Hiện Bamboo Airways đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa và chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) đối với chủng loại tàu bay B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ (NAM).

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy