Thứ hai, 24/01/2022

Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

Thứ ba, 28/12/2021, 12:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế xác nhận, một hành khách về từ Anh 9 hôm trước, hiện đang cách ly tại Bệnh viện Quân đội 108, đã được xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn xác nhận với báo giới vào trưa ngày 28/12. “Bộ Y tế đã báo cáo sự việc với Chính phủ”, Thứ trưởng Sơn nói.

Bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron là K.V.H.M đi trên chuyến bay BAMBO AIRWAY QH9028 từ Anh quốc về Việt Nam. Sau khi nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 19/12, người này test nhanh dương tính với nCoV và được đưa bằng xe chuyên dụng về khu cách ly riêng của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, cho kết quả dương tính với CT: 16.52.

viet-nam-phat-hien-ca-nhiem-omicron-dau-tien-1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hành khách tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: NIA)

Do bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là đã từng đến vùng dịch có biến chủng Omicorn nên bệnh viện đã tiến hành giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm, bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron hôm 20/12.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân M. Kết quả xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với 34 đột biến trên protein gai. 

Như vậy, đây là trường hợp đầu tiên nhiếm biến chủng Omicron được ghi nhận tại Việt Nam, tuy nhiên đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.

Biến chủng Omicron (B. 1.1.529) được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi vào cuối tháng 11. Đến nay, biến chủng này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ... Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là biến chủng đáng lo ngại do có khả năng lân lay mạnh, gây ra sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học Covid-19.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: omicron
antoanyte.vn