Thứ tư, 20/10/2021

Việt Nam đứng đầu thế giới về Chỉ số chấp nhận tiền ảo

Thứ năm, 19/08/2021, 16:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tỷ lệ chấp nhận tiền ảo trên toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 881% trong năm qua, với Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan là ba nước dẫn đầu danh sách.

Thông tin trên được nêu ra trong báo cáo Chỉ số Chấp nhận Tiền ảo Toàn cầu do công ty dữ liệu blockchain Chainalysis nghiên cứu và công bố. Các quốc gia được chấm điểm dựa trên ba tiêu chí: Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử, Khối lượng giao dịch của nhà đầu tư không chuyên nghiệp và Khối lượng giao dịch ngang hàng hay còn được hiểu là giao dịch mua bán tiền thật lấy tiền ảo (P2P).

Thay vì thống kê các giao dịch ở mức độ cao hơn, Chainalysis cho biết phương pháp này để tập trung vào "những người bình thường" cũng như hướng đến các giao dịch cá nhân và đầu tư cá nhân hơn là hành động đầu cơ, bơm thổi của các “cá mập”. Các chỉ số được tính trung bình trọng số giữa tài khoản cá nhân và giá trị đồng tiền của mỗi nước.

Theo tính toán của Chainalysis, tỷ lệ người dân chấp nhận tiền ảo toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng 881% trong năm qua. Trong đó, vai trò của các nhà đầu tư nhỏ lẻ góp phần không nhỏ, bên cạnh các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư chuyên nghiệp.

viet-nam-dung-dau-the-gioi-ve-chi-so-chap-nhan-tien-ao
Báo cáo Chỉ số chấp nhận tiền ảo của Chainalysis. (Nguồn: Chainalysis)

Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan là ba nước dẫn đầu về Chỉ số chấp nhận tiền ảo năm 2021. Nhiều quốc gia nằm trong top 20 là các nền kinh tế mới nổi như Togo, Colombia...

Theo Chainalysis, Chỉ số chấp nhận tiền ảo tăng cao ở một số nước đang phát triển là do khi được điều chỉnh sức mua tương đương trên đầu người và tỷ lệ dân số sử dụng Internet được cải thiện, các quốc gia này thường có khối lượng giao dịch khổng lồ trên các nền tảng ngang hàng P2P.

Trong khi đó, hai cường quốc kinh tế hàng đầu là Mỹ và Trung Quốc đều ghi nhận tụt hạng. Mỹ trượt từ vị trí thứ 6 xuống thứ 8, còn Trung Quốc rớt từ hạng 4 xuống vị trí 13 sau một loạt động thái trấn áp tiền điện tử nửa đầu năm nay.

Báo cáo của Chainalysis cũng cho biết nhiều người dân ở các nước đang phát triển lựa chọn tiền ảo như một kênh trú ẩn an toàn bởi lo ngại sự trượt giá của tiền thật.

Chia sẻ với CNBC, nhà phân tích Matt Ahlborg cho rằng Việt Nam là một trong các thị trường hàng đầu của Bitrefill, một công ty giúp khách hàng mua thẻ quà tặng bằng cách sử dụng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum.

Kim Grauer, Giám đốc nghiên cứu của Chainalysis cho biết bà cảm thấy ấn tượng về chỉ số dẫn đầu của Việt Nam: “Các chuyên gia nói những người trẻ, am hiểu công nghệ tại Việt Nam không có nhiều lựa chọn đầu tư. Điều này thúc đẩy họ tích cực rót vốn vào tiền ảo".

Dù vậy, Chainalysis nhấn mạnh dữ liệu trên vẫn có những “điểm mù” nhất định, nhất là ở các quốc gia không có dữ liệu rõ ràng về thị trường P2P, chẳng hạn như Cuba. Đó là lý do chỉ có 154 quốc gia đủ dữ liệu để đưa vào danh sách thống kê.

Theo VnMedia.vn Copy