Thứ tư, 25/05/2022

Vì sao pháo giàn phun hoa bị thu hồi?

Thứ ba, 18/01/2022, 15:49 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 cho biết sẽ niêm phong, thu hồi sản phẩm pháo giàn phun hoa, còn pháo giàn phun viên vẫn được cung cấp ra thị trường.

Thông tin từ lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121 – Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng) cho biết, sau khi rà soát kỹ lưỡng các tiêu chuẩn, kỹ thuật, doanh nghiệp này đã quyết định tạm dừng bán ra thị trường sản phẩm pháo hoa có tên là "pháo giàn phun hoa". Đồng thời, yêu cầu các cửa hàng kiểm kê, niêm phong để tiến hành thu hồi.

"Trong thời gian chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật về độ ồn đối với sản phẩm giàn phun hoa, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 yêu cầu các cửa hàng dừng bán sản phẩm giàn phun hoa", thông báo của doanh nghiệp này nêu rõ.

Trong khi đó, sản phẩm “pháo giàn phun viên” sẽ tiếp tục được sản xuất và bán ra thị trường cho người dân có nhu cầu mua và sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

thu-hoi-phao-gian-phun-hoa-tiep-tuc-ban-phao-gian-phun-vien
Pháo giàn phun hoa sẽ tạm dừng cung ứng ra thị trường để đánh giá lại tiêu chuẩn kỹ thuật về độ ồn, trong khi giàn phun viên vẫn được sản xuất và bán bình thường. (Ảnh: Hội pháo hoa Z121).

Đại diện Công ty Z121 nhấn mạnh, các sản phẩm giàn phun viên và giàn phun hoa đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng và tiêu hủy pháo hoa, pháo hoa nổ.

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có duy nhất Công ty Z121 được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa. Điều 17, Nghị định số 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa (không gây tiếng nổ) trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị... Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Bên cạnh đó, Nghị định nêu rõ loại pháo hoa mà người dân được phép bắn. Cụ thể là loại pháo hoa được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, đặc biệt là không gây ra tiếng nổ.

Được biết, hai sản phẩm pháo giàn phun hoa và giàn phun viên mới được Công ty Z121  cung cấp ra thị trường năm nay, nhưng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm, hào hứng của nhiều người dân. Giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn và giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn, đều là sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ.

Trong đó, pháo hoa giàn phun viên khi phát hỏa sẽ có một chùm viên cháy có nhiều màu sắc (đỏ, xanh lục, xanh lơ, vàng…) được phun lên không trung; có thể đạt độ cao 5-6m. Còn pháo hoa giàn phun hoa khi phát hỏa thì từng ống phóng lên tạo hiệu ứng thân bông hoa, khi lên hết tầm cao thì nở ra bông hoa với nhiều màu sắc khác nhau (xanh, đỏ, tím, vàng…). Theo các clip được người dân trải nghiệm và đưa lên mạng, loại pháo này có thể đạt độ cao 20-30m.

thu-hoi-phao-gian-phun-hoa-tiep-tuc-ban-phao-gian-phun-vien-1
Các loại pháo hoa do nhà máy Z121 cung cấp ra thị trường để phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, một số khách hàng phản ánh pháo có âm thanh giống tiếng nổ. Vì vậy, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối, ngay sau khi nhận được ý kiến phản ánh, từ ngày 15/1, Công ty Z121 đã quyết định tạm dừng bán hai sản phẩm này để phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tiến hành kiểm tra, đánh giá.

Theo C06, việc tạm dừng sản xuất và bán sản phẩm trên của Công ty Z121 nhằm đánh giá lại các tiêu chuẩn của sản phẩm, cho phù hợp với Thông tư số 125/2021 của Bộ Công an về tiêu chuẩn sản xuất các loại pháo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2022. Trước đó, việc đánh giá sản phẩm mới là do phía nhà máy thực hiện, tuy nhiên, quy định tại Thông tư 125 phải có Hội đồng để xem xét, đánh giá kỹ càng về tiêu chuẩn, nhất là về tiểu chuẩn tiếng nổ.

“Do Thông tư 125 tới tháng 3/2020 mới có hiệu lực nên sau khi dừng có hội đồng đồng đáh giá sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn theo quy định thì công ty có thể tiếp tục được sản xuất, bán ra thị trường cho người dân sử dụng”, theo C06.

Công ty Z121 cho biết, ngày 17/1, kết quả kiểm tra, đánh giá khẳng định sản phẩm giàn phun viên có âm thanh là 54dB, giàn phun hoa có âm thanh là 89dB, đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn của nhiều nước đối với pháo hoa giải trí.

Mức độ âm thanh này so với tiêu chuẩn của Anh quy định âm thanh không lớn hơn 120dB, tiêu chuẩn của Nga quy định âm thanh không lớn hơn 125dB... và thấp hơn nhiều so với các loại pháo hoa nổ nhập lậu trôi nổi trên thị trường (các loại pháo hoa này đều có tiếng nổ lớn hơn 140dB).

Trên cơ sở đó, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 quyết định tiếp tục sản xuất và cung ứng ra thị trường pháo giàn phun viên. Còn đối với sản phẩm pháo giàn phun hoa, khách hàng đã mua vẫn có thể sử dụng và lưu ý đảm bảo tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng nhấn mạnh, với trường hợp sản phẩm giàn phun hoa đang tạm dừng sản xuất, thu hồi, trong thời gian này, khi nhà máy đã có thông báo, nếu người dân mua đi, bán lại sẽ bị xử phạt do vi phạm Nghị định 137/2020.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn