Thứ tư, 10/08/2022

Vì sao Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam?

Thứ năm, 28/07/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, nguyên nhân việc Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam là do thiếu thông tin về nơi sinh.

Ngày 27/7, website của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam thông báo, những người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới có số serial bắt đầu bằng chữ "P" sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực loại C hoặc D để nhập cảnh Đức.

Cùng với đó, giới chức Đức cảnh báo người đã được cấp visa trong hộ chiếu mẫu mới không đến nước này vì "nguy cơ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới". Theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng nội địa Đức, quy định trên sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo khác.

vi-sao-duc-tu-choi-cap-vi
Hộ chiếu phổ thông mẫu mới màu xanh tím than có số serial bắt đầu bằng chữ "P". (Ảnh: Chinhphu.vn)

Cùng ngày, Đại sứ quán Đức có công hàm gửi Bộ Ngoại giao, đề cập đến sự việc nước này từ chối cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

“Những hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 tại Việt Nam tạm thời không được công nhận ở Đức, vì thế không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu đó. Nguyên nhân là do thiếu thông tin về nơi sinh. Chỉ có thể xác định được thông tin thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang”, Đại sứ quán Đức cho hay.

Giải thích rõ hơn về nguyên nhân, cơ quan này cho biết, không có nơi sinh thì không thể xác định rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt nhiều trường hợp trùng họ. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu không thể thực hiện được.

Trong khi đó, việc kiểm tra ở Đức (khi nhập cảnh, xuất cảnh, kiểm tra trong nước) luôn phải đối chiếu thủ công với danh sách, không thể cho rằng mỗi người làm nhiệm vụ kiểm tra đều có danh sách này.

Cũng theo Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, hiện nay có nhiều hộ chiếu nộp vào Đại sứ quán nhưng không có số định danh cá nhân, đa số là hộ chiếu của vị thành niên, cũng như hộ chiếu mà nơi sinh tìm thấy không trùng khớp với nơi sinh thực sự.

“Hiện những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn”, Công hàm của Đại sứ quan Đức khẳng định.

Chiều 27/7, lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho hay đơn vị đã nắm được thông tin việc Đại sứ quán Đức ngừng cấp thị thực vào cuốn hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than. Bước đầu, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã đề nghị đơn vị chức năng thuộc Bộ Ngoại giao làm việc với Đại sứ quán Đức để phối hợp xử lý vấn đề này.

Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để tháo gỡ vướng mắc trong thời gian sớm nhất. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

Ngày 1/7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.

Trang bìa của hộ chiếu mới được thay bằng màu xanh tím than, giữ nguyên kích thước cũ, với chiều ngang 88 mm, dài 125 mm và dày trong khoảng 0.75 mm. Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – đảo Lý Sơn, nhằm góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.​

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng bảo đảm các kỹ thuật bảo an, đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) do không thể làm giả..

Tối 27/7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mới của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định, đúng quy chuẩn ICAO quốc tế.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: hộ chiếu
antoanyte.vn