Thứ sáu, 03/02/2023

Đà Nẵng phát triển ứng dụng giúp người dân giám sát hành trình xe cấp cứu

Thứ năm, 22/09/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Qua ứng dụng, người dân tại thành phố Đà Nẵng có thể gọi xe cấp cứu, đồng thời định vị đường đi, theo dõi hành trình di chuyển, thời gian dự kiến xe đến…

Ngày 21/9, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết vừa chính thức triển khai ứng dụng quản lý, giám sát hành trình xe cấp cứu 115 trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Sở đã triển khai thí điểm ứng dụng này hơn một tháng. Từ ngày 5/8 đến 15/9, gần 2.500 lượt xe cấp cứu 115 được điều hành, quản lý trên hệ thống.

Ứng dụng gồm trên app điện thoại di động (DanaMap/Hanhtrinhso hoặc Danang Smart City) dành cho người dân, lái xe 115, kíp cấp cứu; phiên bản web, bản đồ trên màn hình phục vụ việc điều hành, quản lý của Trung tâm Cấp cứu và Sở Y tế.

ung-dung-giup-nguoi-dan-giam-sat-hanh-trinh-xe-cap-cuu-1
Quy trình sử dụng ứng dụng gọi xe cấp cứu tại TP Đà Nẵng. (Ảnh: Sở Thông tin - Truyền thông TP. Đà Nẵng)

Vào ứng dụng, người dân gửi vị trí GPS chính xác, giúp xe cấp cứu dễ dàng định vị và đến đúng vị trí yêu cầu với thời gian nhanh nhất. Nếu người dân không sử dụng điện thoại thông minh, ngay sau khi gọi cấp cứu sẽ nhận được tin nhắn SMS có chứa đường dẫn để mở bản đồ theo dõi vị trí, hành trình di chuyển của xe cứu thương.

Người gọi cấp cứu cũng có thể xem được xe 115 khởi hành hay chưa, hành trình đi, đoạn đường và khoảng thời gian đến chỗ mình để chủ động xử trí bệnh nhân trong thời gian chờ cấp cứu. Đồng thời, thông qua ứng dụng, người dân định vị được bệnh viện, trạm xá gần nhất; gửi đánh giá về chất lượng dịch vụ y tế; góp ý và nhận phản hồi về kíp cấp cứu...

Kết thúc ca cấp cứu, hệ thống tự động gửi tin nhắn SMS đến người gọi cấp cứu mời đánh giá chất lượng dịch vụ.

Ứng dụng cũng giúp cơ quan quản lý là Trung tâm Cấp cứu, Sở Y tế chọn xe gần nơi yêu cầu, nhanh nhất để đến đón bệnh nhân; đồng thời giám sát hành trình xe, nếu có sự cố thì đổi, thay xe khác kịp thời. Toàn bộ hồ sơ bệnh nhân gồm tình trạng bệnh, quy trình xử lý, đơn thuốc; thông tin về lộ trình, vận tốc di chuyển của xe cứu thương... được tự động lưu trữ trên hệ thống ứng dụng.

Ứng dụng này do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Cấp cứu thành phố triển khai, trong Đề án xây dựng thành phố thông minh và Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

ung-dung-giup-nguoi-dan-g
Ứng dụng giúp người dân giám sát hành trình xe cấp cứu. (Ảnh minh họa)

Ngoài ứng dụng trên, Công ty Cổ phần Trung Nam EMS cũng tài trợ máy tính bảng lắp trên từng xe cấp cứu để việc ứng dụng hiệu quả, rút ngắn thời gian cấp cứu.

Ông Trần Ngọc Thạch, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện thành phố đang tiếp tục nghiên cứu và triển khai các tính năng chuyên môn nâng cao như video khám từ xa bệnh nhân đang trên xe cứu thương, cơ sở dữ liệu bệnh nhân giúp bác sĩ có thông tin về tiền sử bệnh để hỗ trợ chính xác, kịp thời.

Ngoài ứng dụng trong quản lý xe cấp cứu, Sở cũng đang phối hợp Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy 114 và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng đưa ứng dụng giám sát xe cứu hỏa, xe rác đến với người dân, nhằm xử trí kịp thời trong tình huống cháy, điểm tập kết rác bị quá tải, thùng rác đầy...

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h