Thứ tư, 06/07/2022

Từ 19/5, tăng mức cho vay với học sinh, sinh viên lên tối đa 4 triệu đồng/tháng

Thứ năm, 19/05/2022, 20:24 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quyết định 05/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tăng mức cho vay tối đa với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn lên từ 2,5 triệu đồng/tháng/người lên 4 triệu đồng/tháng/người.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 05/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Theo đó, tăng mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng. Quyết định này có hiệu lực từ hôm nay, ngày 19/5/2022.

Đây là lần thứ chín mức vay trên được điều chỉnh. Thời điểm mới ban hành quyết định năm 2007, mức cho vay chỉ là 800.000 đồng/tháng, hiện nay đang là 2,5 triệu đồng.

Đối tượng được vay vốn là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

tu-hom-nay-19-5-tang-muc-
Ảnh minh họa

Mức điều chỉnh tăng này đúng với mức Bộ Tài chính đề xuất hồi tháng 7/2021. Khi đó, Bộ Tài chính nhận thấy mức vay vốn tối đa cần được điều chỉnh để phù hợp với lộ trình tăng học phí, khả năng huy động vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, khả năng cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý của ngân sách nhà nước.

Chi phí học tập (gồm cả học phí và sinh hoạt phí) của một học sinh, sinh viên hiện khoảng 6,5-9,5 triệu đồng/tháng. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mức cho vay cần đáp ứng 60% chi phí này. Mức 4 triệu đồng mỗi tháng được áp dụng từ ngày 19/5 tới sẽ bằng 61% mức chi học tập tối thiểu và 42% mức chi phí học tập tối đa của học sinh, sinh viên.

Còn theo Ngân hàng Chính sách xã hội, tại thời điểm ban hành Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, mức cho vay tối đa 1 học sinh, sinh viên là 800.000 đồng/tháng, đáp ứng khoảng 66% tổng chi phí học tập của học sinh, sinh viên. Tại thời điểm năm 2019, mức cho vay 2,5 triệu đồng/học sinh, sinh viên/tháng đáp ứng khoảng 60% chi phí học tập.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, mức cho vay hiện hành chỉ đáp ứng được 37% tổng chi phí học tập của học sinh, sinh viên, cộng với chi phí sinh hoạt tiếp tục gia tăng, mức cho vay hiện hành 2,5 triệu đồng/tháng khó đảm bảo theo học của học sinh, sinh viên.

Do đó, việc nâng mức vốn vay để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên trang trải chi phí học tập qua đó góp phần ổn định đời sống, tư tưởng cho hộ gia đình và học sinh, sinh viên, nâng cao trình độ dân trí là cần thiết.

Ngoài thay đổi mức vay, quy định về trả nợ gốc và lãi tiền vay quy định tại Khoản 2, Điều 9 cũng được sửa đổi. Cụ thể, 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học, học sinh, sinh viên được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Các em có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn. Còn trước đó theo Quyết định 157, học sinh, sinh viên vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm và thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học.

Bên cạnh đó, Quyết định 05/2022/QĐ-TTg cũng sửa đổi khoản 2 Điều 2 về đối tượng được vay vốn: Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật; Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật; Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn