Thứ tư, 26/01/2022

Trung Quốc rút ngắn thời gian dừng thông quan nghỉ Tết ở cửa khẩu Lạng Sơn

Thứ sáu, 14/01/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trung Quốc sẽ dừng thông quan với tất cả cửa khẩu Lạng Sơn từ ngày 31/1 đến 6/2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2022, thay vì 28 ngày như dự kiến trước đây.

Thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, phía Trung Quốc vừa có thư gửi tỉnh Lạng Sơn thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, nước bạn sẽ dừng hoạt động thông quan từ ngày 31/1 đến 6/2/2022 (tức từ 29 tháng Chạp đến 6 tháng Giêng).

Như vậy, thời gian dừng thông quan, nhất là với hàng container lạnh đã giảm so với thông báo dự kiến lịch nghỉ Tết trước đây của phía Trung Quốc là 28 ngày (gồm 14 ngày trước và sau Tết Nguyên đán).

trung-quoc-rut-ngan-thoi-gian-dung-thong-quan-nghi-tet-o-cua-khau-lang-son
Trung Quốc rút ngắn thời gian dừng thông quan nghỉ Tết ở cửa khẩu Lạng Sơn từ 28 ngày xuống còn 7 ngày. (Ảnh minh họa: Zing.vn)

Theo số liệu của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 13/1, lượng xe chở hàng hóa xuất khẩu tồn ở ba khu vực của khẩu đường bộ của tỉnh (Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma) còn hơn 1.521 xe, giảm 27 xe so với ngày hôm qua. Trong đó có hơn 620 xe chở hoa quả.

Hiện lượng xe thông quan mỗi ngày qua các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị khoảng 90 xe, cửa khẩu Chi Ma khoảng 25 – 30 xe/ngày. Trung bình vẫn có khoảng 135 xe/ngày chở hàng lên khu vực cửa khẩu của tỉnh. Theo tỉnh Lạng Sơn tính toán, với lượng xe còn tồn tại các cửa khẩu hiện nay thì mất khoảng nửa tháng mới giải phóng hết.

Trước đó, Lạng Sơn cũng đã có thông báo gửi các địa phương về dừng nhận xe hàng chở nông sản (trái cây tươi) lên cửa khẩu từ ngày 17/1 đến hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2022. Thông báo của tỉnh nêu rõ chỉ tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả để giải phóng lượng xe hàng chở hoa quả đang tồn ở khu vực các cửa khẩu.

Đồng thời, tỉnh này đề nghị UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai công tác kết nối thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, tập trung vào các loại trái cây, nông sản đang vào vụ thu hoạch.

Lạng Sơn đề nghị các tỉnh xem xét, hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn, chuyển đổi phương thức vận tải, xuất khẩu khác ngoài đường bộ như đường thủy, đường sắt nhằm giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn