Thứ sáu, 17/09/2021

Trứng gia cầm tại chợ Hà Nội tăng giá

Thứ sáu, 23/07/2021, 16:44 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trứng gia cầm tại một số chợ ở Hà Nội tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/chục do chi phí đầu vào cao và cung ứng một phần cho thị trường phía Nam.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ dân sinh và chợ tạm sáng nay (23/7), giá trứng gia cầm có xu hướng tăng lên. Cụ thể, trứng gà công nghiệp có giá trong khoảng 30.000 – 35.000 đồng/chục, tăng 5.000 đồng so với tuần trước. Trong khi đó, trứng gà ta tăng nhẹ hơn, hiện dao động ở ngưỡng 40.000 – 45.000 đồng/chục (tăng 500 – 1.000 đồng).

Trứng vịt cũng tăng 5.000 – 10.000 đồng, giá dao động trong khoảng 35.000 – 40.000 đồng/chục.

trung-gia-cam-tai-cho-ha-noi-tang-gia
Trứng gia cầm tại chợ Hà Nội tăng giá. (Ảnh minh họa: Hồng Châu)

Theo giải thích của các tiểu thương tại một chợ ở phố Ngọc Lâm (Long Biên), giá trứng gia cầm nhập từ các chợ đầu mối đang có xu hướng đi lên từ đầu tháng 7/2021 đến nay.

Nguyên nhân được cho là chi phí đầu vào đang tăng. Một số doanh nghiệp chăn nuôi cho biết, từ quý II/2021, các công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi liên tục điều chỉnh giá tăng 20 – 30% so với quý I/2021.

Đồng thời, giá xăng dầu cũng đi lên kéo theo chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cũng góp phần “thổi giá” cho trứng gia cầm.

Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác là do nguồn cung đang suy giảm. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp buộc các địa phương phải tăng cường kiểm soát lưu thông, vận chuyển hàng hóa do đó khó khăn hơn. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng và dịch bệnh gia cầm xuất hiện tại một số địa phương cũng làm ảnh hưởng đến sản lượng trứng cung cấp ra thị trường Hà Nội, từ đó đẩy giá trứng gia cầm lên cao.

Không những vậy, thị trường Hà Nội và miền Bắc nói chung cũng đang san sẻ hàng hóa cho phía Nam, nơi đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh thành.

Nhận định vấn đề này, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: “Một số mặt hàng như trứng gia cầm có tăng nhẹ, do nguồn cung sản xuất ở khu vực phía Bắc đang san sẻ hàng cho phía Nam. Tuy nhiên, tình hình không đáng lo ngại”. Bà Lan khẳng định thêm, hiện hàng hóa cung ứng cho Hà Nội vẫn dồi dào, đủ cho nhu cầu của người dân.

Trong khi giá trứng gia cầm tăng, một số mặt hàng khác như thịt lợn, thịt bò, rau xanh... vẫn giữ nguyên giá tại các chợ.

Còn tại các hệ thống siêu thị, giá trứng gia cầm vẫn bình ổn. Các siêu thị đã tăng lượng hàng dự trữ lên gấp 2,3 lần và tăng cường tìm kiếm, mở rộng nguồn cung. Đồng thời, để tránh tình trạng đầu cơ, gom hàng, một số siêu thị đã ra quy định giới hạn số lượng trứng mà một khách hàng được mua trong một ngày.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: trứng gia cầm