Thứ sáu, 09/12/2022

Triệu hồi loạt xe Lexus, Honda, Subaru ở Việt Nam để sửa lỗi

Thứ năm, 06/10/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Toyota sửa lỗi phanh trên Lexus NX350, còn Honda triệu hồi Civic, HR-V, Subaru cũng gọi về để sửa lỗi các dòng xe Legacy, Outback, Levorg, XV và WRX STI.

Cục Đăng kiểm Việt Nam ngày 4/10/2022 đã phát đi công văn THSP/2022/13 về việc triệu hồi 24 xe ô tô Lexus NX350 sản xuất trong giai đoạn 29/11/2021 đến 29/06/2022 do TMV nhập khẩu và phân phối. Lý do triệu hồi là để cập nhật phần mềm điểu khiển phanh.

trieu-hoi-loat-xe-lexus-h
Triệu hồi 24 xe ô tô Lexus NX350. (Ảnh minh họa)

Theo nhà sản xuất, bộ điều khiển phanh nằm trong bộ chấp hành phanh, có chức năng điều khiển bộ chấp hành phanh trong khi xe đang chạy hoặc kích hoạt phanh đỗ điện tử. Với các xe bị ảnh hưởng do logic phần mềm không đúng, làm cho bộ điều khiển phanh có thể phát hiện không chính xác sự quá dòng của bộ chấp hành phanh đỗ điện tử và chuyển sang chế độ dự phòng. Lúc này, đèn cảnh báo hư hỏng sẽ sáng và hiển thị trên màn hình thông báo “Parking Brake Malfunction, visit Your Dealer”, đồng thời hệ thống sẽ ngăn không cho phanh đỗ điện tử chuyển trạng thái gài/không gài.

Trong trường hợp phanh đỗ điện tử không thể chuyển sang trạng thái gài, lái xe bỏ qua đèn cảnh báo cũng như thông báo trên màn hình, xe đỗ trên dốc mà không về số P, xe có thể tự di chuyển, tăng nguy cơ va chạm.

Với những xe nhập khẩu không chính hãng thuộc diện triệu hồi theo công bố của Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC), chủ xe sẽ được hỗ trợ liên hệ với TMC để lấy thông tin, Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, đại lý Lexus được TMV ủy quyền sẽ tiền hành kiểm tra/cập nhật miễn phí cho khách hàng.

Trường hợp khách hàng muốn kiểm tra thông tin xe đang sở hữu có nằm trong danh sách ảnh hưởng của chương trình này hay không, khách hàng có thể liên hệ tới Lexus Việt Nam và các Đại lý Lexus được TMV ủy quyền trên toàn quốc để được hỗ trợ.

Trước đó, vào giữa tháng 9/2022, Toyota và Lexus đưa ra thông báo triệu hồi tổng cộng 84.000 chiếc Tundra và Lexus NX do lỗi phanh tay điện tử (EPB).

Đây đều là những chiếc xe thuộc đời 2022, bao gồm Toyota Tundra được sản xuất từ ngày 2/11/2021 đến ngày 23/8/2022, Lexus NX250 được sản xuất từ ngày 28/5/2021 đến ngày 22/8/2022 và cuối cùng là Lexus NX350 được sản xuất từ ngày 8/4/2021 đến ngày 22/8/2022.

Nguyên nhân triệu hồi là do phanh tay điện tử trên những xe này đã hoạt động không thiết kế, làm tăng khả năng va chạm. Đây được xem là một lỗi an toàn khá lớn vì nếu chiếc xe bị trôi dù đã kích hoạt hệ thống phanh tay điện tử có thể gây ra thiệt hại hoặc thương tích cho người khác, đồng thời chủ nhân cũng không thể vận hành chiếc xe của mình như ý muốn.

Lỗi này được ghi nhận lần đầu vào tháng 1 năm nay khi một chủ nhân báo cáo việc không thể cài được phanh tay. Toyota cho biết các đại lý sẽ bắt đầu liên hệ đến các khách hàng từ ngày 17/10, yêu cầu mang xe đến bảo dưỡng và cập nhật phần mềm ECU miễn phí.

Honda Việt Nam cũng vừa thông báo triệu hồi đối với 408 chiếc Honda Civic, HR-V để khắc phục lỗi trên ghế lái. Theo đó có 408 chiếc sản xuất trong thời gian từ 20/4 – 30/6/2022 nằm trong diện triệu hồi để sửa lỗi này. Các xe được nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam.

trieu-hoi-loat-xe-lexus-honda-subaru-o-viet-nam-de-sua-loi-1

Theo mô tả, trong quá trình thử nghiệm độ bền của ghế lái, nhà cung cấp đã phát hiện mối hàn tại khung đệm ghế lái có thể bị bong tróc. Khi xảy ra va chạm, có thể khiến ghế lái không được cố định ở đúng vị trí khi lái, dẫn tới dây đai an toàn cho người lái hoạt động không đúng mong muốn.

Cũng trong đầu tháng 10, Subaru thực hiện các chương trình triệu hồi với nhiều dòng xe. Theo đó, chương trình triệu hồi để kiểm tra, xử lý lỗi rạn nứt trên đầu nối bộ chuyển đổi phanh đỗ điện tử trên 378 chiếc xe thuộc Legacy, Outback, Levorg, XV của hãng sản xuất từ 17/1/2014 - 1/8/2017.

Trên các xe bị ảnh hưởng, nếu hư hỏng xảy ra, đèn chỉ báo phanh đỗ điện tử sẽ nổi sáng để cảnh báo người lái xe về bất thường trên hệ thống. Khi phanh đỗ điện tử (EPB) không hoạt động trên xe trang bị hộp số CVT, nó không làm ảnh hưởng đến việc lái xe, người lái xe có thể thực hiện việc đỗ xe bằng cách chọn tay số P. Đối với hộp số thường, nếu cần số không ở vị trí các tay số khi xe đỗ và chức năng phanh đỗ điện tử không hoạt động, nó có thể xảy ra tình trạng trôi xe và làm gia tăng khả năng va chạm. 

Hãng xe này cũng thực hiện chương trình triệu hồi để kiểm tra, khắc phục hiện tượng công tắc số lùi không hoạt động trên xe Subaru WRX STI sản xuất từ  25/12/2013- 27/10/2021 để kiểm tra, khắc phục hiện tượng công tắc số lùi không hoạt động. Đèn lùi có thể không được bật sáng khi xe chuyển sang hướng di chuyển lùi, việc này có thể làm mất tính năng cảnh báo cho phương tiện hoặc người đi bộ phía sau về việc xe chuyển hướng lùi và có thể làm tăng khả năng va chạm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h