Thứ sáu, 28/01/2022

Bỏ quy định cho phép "vùng xanh", "vùng vàng" đi chợ, TP.HCM thực hiện đi chợ hộ cho 100% người dân

Chủ nhật, 22/08/2021, 15:17 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hướng dẫn mới của UBND TP.HCM bỏ quy định cho phép người dân ở “vùng xanh”, “vùng vàng” đi chợ 1 lần/tuần, áp dụng đi chợ hộ trên toàn thành phố.

Ngày 22-8, UBND TP.HCM có cuộc làm việc với các quận, huyện và TP Thủ Đức cùng hệ thống bán lẻ trên địa bàn về việc cung cấp hàng hóa và an sinh xã hội khi thành phố thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường theo nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó" từ ngày 23-8 đến 6-9, trong đó có nội dung như trên.

Cụ thể, áp dụng trên toàn thành phố, vói người dân có đủ điều kiện, chưa cần sự hỗ trợ, tổ công tác sẽ đi chợ hộ một lần mỗi tuần, người dân trả tiền; Những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ thông qua các túi an sinh.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 21/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết người dân ở “vùng xanh” (vùng an toàn) và “vùng vàng” (nguy cơ thấp) có thể tự đi chợ một lần mỗi tuần.

tphcm-thuc-hien-di-cho-ho-cho-100-nguoi-dan
Áp dụng "đi chợ hộ" đối với tất cả hộ dân trên địa bàn thành phố. (Ảnh minh họa)

Giải thích về việc thay đổi quy định chỉ sau 1 ngày, Sở Công Thương TP.HCM cho biết, “vùng xanh” ở thành phố còn rất ít, và cũng đang trong diện được xét nghiệm trong thời gian giãn cách xã hội tăng cường. Do đó, để phục vụ các phương án y tế, lực lượng chức năng sẽ thực hiện đi chợ hộ cho cả những người dân ở “vùng xanh”, “vùng vàng”. Như vậy, tất cả người dân của TP.HCM sẽ không được tự đi chợ hay ra khỏi nhà mua sắm từ 0h ngày 23/8.

Cũng theo đại diện Sở Công Thương, trong hai tuần tới, lượng hàng hóa đưa về thành phố và khả năng cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân vẫn được bảo đảm. Theo ước tính, mỗi ngày TP.HCM đang cần 11.000 tấn hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân và thành phố vẫn đáp ứng được đầy đủ.

Ngoài ra, TP.HCM vẫn cho phép các cơ sở sản xuất thực phẩm (bánh mì, tàu hũ, bún, hủ tiếu…) mở cửa. “Chỉ có hình thức phân phối hàng hóa thay đổi, thông qua các tổ công tác đặc biệt giao đến cho người dân”, đại diện Sở Công Thương cho biết.

Theo hướng dẫn, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện sẽ thành lập Tổ cung ứng hàng hóa tại địa phương, trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn dốc việc triển khai phương án cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn.

Sở Công Thương thành phố sẽ phối hợp với UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện rà soát tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu; thống kê cụ thể, cập nhật lại hệ thống các điểm bán của siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn.

“Nếu các quận trên địa bàn không có siêu thị, chợ thì Sở Công Thương sẽ bổ sung các chuyến xe lưu động. Sở sẽ cung cấp danh sách tổ công tác, kết nối giữa quận và nơi mua bán để thực hiện công tác đi chợ hộ”, theo đại diện Sở Công Thương TP.HCM.

UBND phường, xã, thị trấn rà soát, thống kê nhân khẩu (lưu trú, vãng lai) để đảm bảo hoạt động chăm lo, cung ứng hàng hóa cho người dân; tổng hợp thông tin báo cáo về Sở Công Thương để tham mưu cho UBND thành phố.

UBND quận, huyện rà soát các hệ thống phân phối trên địa bàn, cùng lãnh đạo các hệ thống này lên phương án, liên hệ, trao đổi với đầu mối của các chuỗi, hệ thống cung ứng; hỗ trợ các hệ thống phân phối trong công tác vận chuyển, dự trữ đầy đủ hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu để cung cấp cho người dân trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường kết nối với các địa phương, tìm kiếm, bổ sung nguồn hàng cho thành phố.

Sở Giao thông Vận tải đảm bảo việc kiểm soát, vận chuyển hàng hóa giữa thành phố và các tỉnh, thành thuận lợi, thông suốt; huy động các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn sẵn sàng vận chuyển hàng hóa thiết yếu cung ứng kịp thời cho người dân.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: đi chợ hộ
antoanyte.vn