Thứ ba, 03/08/2021

TP.HCM: Các ngân hàng không phải thực hiện “3 tại chỗ” trong giãn cách xã hội

Thứ năm, 15/07/2021, 17:14 (GMT + 7)
Ngân hàng nằm trong nhóm ngành nghề thiết yếu được phép duy trì hoạt động trong điều kiện giãn cách xã hội, nhưng không phải áp dụng nguyên tắc “3 tại chỗ”.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề thiết yếu đang được phép hoạt động cần phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh. Với các trường hợp không đảm bảo các điều kiện này sẽ phải dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7 đến khi có chỉ đạo mới.

Trong đó, UBND TP.HCM sẽ chỉ cấp phép tiếp tục hoạt động sản xuất cho các doanh nghiệp đảm bảo ít nhất một trong hai yêu cầu: Một là, đảm bảo nguyên tắc “3 tại chỗ” gồm sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ; Hai là, đảm bảo thực hiện phương châm “1 cung đường – 2 địa điểm”, tức là thiết lập 1 tuyến đường duy nhất để vận chuyển tập trung công nhân viên từ nơi ở đến nơi làm việc.

Theo hướng dẫn của Chỉ thị 16, ngân hàng thuộc nhóm tổ chức tín dụng, là ngành nghề thiết yếu được duy trì hoạt động trong điều kiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên trên thực tế, rất khó để áp dụng nguyên tắc “3 tại chỗ” đối với các tổ chức tín dụng, do những yêu cầu về bảo đảm an ninh, an toàn của hoạt động ngân hàng.

tphcm-khong-ap-dung-nguyen-tac-chong-dich-3-tai-cho-doi-voi-cac-ngan-hang
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã báo cáo và nhận được sự đồng ý Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, theo đó không áp dụng các điều kiện phòng, chống dịch bệnh theo nguyên tắc “3 tại chỗ” đối với các tổ chức tín dụng cũng như chi nhánh, phòng giao dịch của các đơn vị này trên địa bàn.

Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh đã ký văn bản gửi thông báo trên đến các ngân hàng trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định 5K và phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã đề ra trong toàn hệ thống. Kịp thời báo cáo các phát sinh liên quan đễn dịch tễ tại đơn vị với chính quyền và cơ quan y tế địa phương nơi hoạt động.

Ngoài việc đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động, các ngân hàng tiếp tục tổ chức tốt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng, tác động của dịch Covid-19 theo Thông tư 01 và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất và cho vay mới với lãi suất thấp.

Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP. HCM nêu cao tinh thần “tương thân tương ái”, hành động cùng chính quyền và người dân thành phố chống dịch và vượt qua khó khăn, đồng thời vận động mọi nguồn lực (bằng cơ chế chính sách, bằng tài chính, bằng nhân lực và tinh thần) để chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người dân trong điều kiện dịch Covid-19 hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM yêu cầu các ngân hàng triển khai ngay văn bản và phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo hoạt động.

Theo VnMedia.vn Copy