Thứ hai, 15/08/2022

Thương hiệu Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 bị làm giả: Tiết lộ một số chiêu trò trong hoạt động và phân phối (Kỳ 2)

Thứ hai, 20/12/2021, 08:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty Misao Dream cho biết đã lập vi bằng chứng minh hoạt động bán hàng giả mạo sản phẩm Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 trên thị trường.

Như đã thông tin trong Kỳ 1, hiện trên thị trường đang xuất hiện hai sản phẩm thực phẩm chức năng có tên gọi tương đối giống nhau là: Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 (bao bì màu nâu đen, giá bán 8.000.000 đồng/hộp) và NMN Quattro Liquid 15000 (bao bì màu vàng ánh kim, giá bán 8.500.000 đồng/hộp).

Trong đó, chỉ có sản phẩm Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp phép cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Misao Dream (địa chỉ 7B/11 ngõ Thịnh Hào 1, phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội), đồng thời được niêm yết giá bán trên website đã đăng kí Bộ Công Thương (địa chỉ https://nmnliquid.com/gioi-thieu-san-pham/). Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm ghi rõ Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 do hãng Daido Pharmaceutical Corporation (Nhật Bản) sản xuất. Đây là loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe, sinh lực, làm tăng tuổi thọ của người, được mệnh danh là “thức uống trường thọ” hiện đang được người tiêu dùng, đặc biệt là phái nữ rất ưa chuộng.

Sản phẩm còn lại NMN Quattro Liquid 15000 lại đang đặt ra nhiều nghi vấn giả mạo. Theo tìm hiểu ban đầu, sản phẩm này hiện được quảng cáo và bán trên mạng xã hội thông qua rất nhiều tài khoản (gồm cả trang cá nhân và fanpage bán hàng). Tuy nhiên, người bán không công khai các thông tin cơ bản xung quanh sản phẩm để người tiêu dùng được biết. Kiểm tra trên các hệ thống đăng ký sản phẩm của Bộ Y tế, phóng viên cũng không hề tìm được sản phẩm tương tự, chứng tỏ NMN Quattro Liquid 15000 trôi nổi trên thị trường hiện nay rất có thể là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang kinh doanh vi phạm pháp luật.

thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-bi-lam-gia-tiet-lo-mot-so-chieu-tro-trong-hoat-dong-va-phan-phoi-ky-2-8
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Misao Dream (đại diện pháp luật: bà Nguyễn Việt Anh) lập Vi bằng về vụ việc.

Để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, hôm 16/12, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Misao Dream đã tiến hành lập Vi bằng nhằm chứng minh hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng nhái sản phẩm Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 của công ty này trên thị trường hiện nay. Đơn vị lập Vi bằng là công ty Thừa phát lại Minh Tuệ (địa chỉ tại Khu 3, TT phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Thừa phát lại là người được Nhà nước bổ nhiệm để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định của Nghị định và pháp luật có liên quan. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, thừa phát lại được thực hiện các công việc sau:

- Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự.

- Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

- Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự.

- Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự. Thừa phát lại không tổ chức thi hành án các bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự trừ các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng, đời tư, đạo đức xã hội và các trường hợp pháp luật cấm. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án, là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, bà Nguyễn Việt Anh – người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Misao Dream khẳng định về tính hợp pháp của sản phẩm Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 của công ty.

“Hiện nay, có một số cá nhân đang rao bán tràn lan các sản phẩm có tên gọi trùng với tên gọi của sản phẩm NMN+ ARG LIQUID 12000 mà chúng tôi đang nhập khẩu và phân phối hợp pháp nhưng khác về mẫu mã, bao bì và được quảng cáo là một sản phẩm nâng cấp từ sản phẩm NMN đang được công ty chúng tôi độc quyền phân phối tại Việt Nam, gây hiểu lầm cho khách hàng và gây thiệt hại về uy tín, kinh tế cho công ty chúng tôi”, bà Việt Anh đưa ra tố cáo trong Vi bằng.

Đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Misao Dream đề nghị Thừa phát lại ghi nhận việc “mở laptop cá nhân để thực hiện việc truy cập vào wall và fanpage của một số cá nhân để ghi nhận lại một số nội dung đăng tải trên mạng xã hội Facebook”, có thể chứng minh hành vi mà bà Việt Anh tố cáo ở trên.

Theo đó, Misao Dream cho rằng tài khoản facebook mang tên Đ.T.T (địa chỉ: https://www.facebook.com/sakura.dao.37) đang kinh doanh sản phẩm giả mạo mang tên NMN Quattro Liquid 15000. Theo ghi nhận gần đây trên facebook Đ.T.T dồn dập xuất hiện các bài đăng có nội dung liên quan đến NMN Quattro Liquid 15000, chủ yếu quảng cáo về các công hiệu của thức uống “thần dược”  như ngừa loãng xương, chống lão hóa, phòng các loại bệnh dị ứng, tiểu đường, ngăn ung thư, mỡ máu, cải thiện sinh lý, chức năng tim, hệ thần kinh… Một số công hiệu trong này khá giống với sản phẩm chính hãng Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 do Misao Dream phân phối.

thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-bi-lam-gia-tiet-lo-mot-so-chieu-tro-trong-hoat-dong-va-phan-phoi-ky-2-5
Một bài đăng về công hiệu của NMN Quattro Liquid 15000 trên facebook Đào Thị Thoan. (Ảnh chụp màn hình)

Trong mục “Giới thiệu” trên trang facebook Đ.T.T, ngay dòng đầu tiên có ghi “Làm việc tại NMN Quattro Liquid 150000”, dẫn tới trang fanpage khác có tên “NMN Quattro Liquid 15000” (địa chỉ: https://www.facebook.com/myphamnoidianhatliquid15000/). Trang này cũng có các bài đăng, quảng cáo công hiệu của thứ thuốc uống mang tên NMN Quattro Liquid 15000 tương tự trang facebook Đào Thị Thoan. Các trang facebook nói trên hoạt động với tần suất khá đều đặn, trung bình 1-2 bài đăng mỗi ngày.

thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-bi-lam-gia-tiet-lo-mot-so-chieu-tro-trong-hoat-dong-va-phan-phoi-ky-2-4
Fanpage NMN Quattro Liquid 15000. (Ảnh chụp màn hình)
thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-bi-lam-gia-tiet-lo-mot-so-chieu-tro-trong-hoat-dong-va-phan-phoi-ky-2-2-6
Ngoài sản phẩm thức uống dạng lỏng NMN Quattro Liquid 15000, cửa hàng này còn bán một loạt các sản phẩm skincare mang thương hiệu NMN. (Ảnh chụp màn hình)

Theo các thông tin ghi trong phần Bio trên facebook, nhân vật Đ.T.T thuộc thế hệ 9X, từng tham gia một số vai diễn trong các bộ phim như Mặt nạ da người, Làng ế vợ, Đại gia chân đất, Những cô gái trong thành phố… 

Theo điều tra của phóng viên, kho hàng NMN Quattro Liquid 15000 nằm tại địa chỉ số 385 Trần Đại Nghĩa (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Để tìm hiểu về hoạt động mua bán hàng hóa, kinh doanh của cửa hàng này, phóng viên đã túc trực tại đây nhiều ngày liên tiếp. Theo ghi nhận, hầu như ngày nào cũng có người giao nhận và vận chuyển hàng trước cửa.  

thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-bi-lam-gia-tiet-lo-mot-so-chieu-tro-trong-hoat-dong-va-phan-phoi-ky-2-1
thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-bi-lam-gia-tiet-lo-mot-so-chieu-tro-trong-hoat-dong-va-phan-phoi-ky-2-3
thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-bi-lam-gia-tiet-lo-mot-so-chieu-tro-trong-hoat-dong-va-phan-phoi-ky-2-2

Sản phẩm NMN Quattro Liquid 15000 hiện đang được bán ra trên thị trường không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt, trên vỏ hộp in chữ tiếng Nhật nhưng lại không có thông tin liên lạc, không có tên nhà phân phối, địa chỉ nhà phân phối hoặc những thông tin cần thiết cho người tiêu dùng. 

Căn cứ quy định khoản 3 Điều 7 Nghị định 43/2017/NĐ-CP, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Theo quy định, vị trí dán nhãn phụ được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định này. Nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa, hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc.

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt sẽ bị phạt tiền tương ứng với giá trị hàng hóa vi phạm. Mức phạt thấp nhất là từ 500.000 - 1.000.000 đồng, cao nhất từ 25.000.000 - 30.000.000 đồng.

Ngoài ra còn hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu hàng hóa vi phạm nhưng không áp dụng đối với trường hợp không dán nhãn phụ của hàng nhập khẩu lưu thông ra thị trường mà chỉ áp dụng đối với các hành vi như: kinh doanh hàng hóa gắn nhãn hàng hóa giả, gồm hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác; giả mạo tên thương mại hoặc tên thương phẩm hàng hóa; giả mạo mã số đăng ký lưu hành, mã vạch hoặc giả mạo bao bì hàng hóa của thương nhân khác,...

Ngoài ra, việc không dán nhãn phụ lên sản phẩm còn dẫn đến nghi vấn bán hàng xách tay hay còn gọi là hàng trốn thuế. Theo Nghị định 98/2020, hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hoá đơn, chứng từ kèm theo... được xếp vào diện hàng lậu. Như vậy, bán hàng xách tay không có hóa đơn, chứng từ kèm theo, không làm thủ tục hải quan... thuộc trường hợp được xác định là hàng hóa nhập lậu.

Nếu hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn… thì phạt tiền gấp 2 lần tối đa 100 triệu đồng với cá nhân và 200 triệu đồng với tổ chức. Ngoài ra hàng hóa vi phạm được coi là hàng lậu và bị tịch thu, trong đó, nêu rõ càng loại hàng xách tay được xác định là hàng lậu với các điểm sau:

  • Thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu.
  • - Không có giấy phép nhập khẩu hoặc hàng hóa nhập khẩu theo điều kiện mà không đáp ứng điều kiện.
  • - Không đi qua cửa khẩu, không làm thủ tục hải quan theo quy định hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa.
  • - Không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
  • - Không có tem dán vào hàng hóa hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn