Thứ ba, 04/10/2022

Thu giữ hàng tấn bánh dẻo không rõ nguồn gốc xuất xứ đang tuồn ra thị trường

Thứ bảy, 27/08/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai phát hiện lô hàng hơn 54.000 sản phẩm bánh dẻo các loại, tương đương 1,35 tấn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thực hiện đợt cao điểm kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Trung thu năm 2022 trên địa bàn tỉnh, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm, các khu vực có nguy cơ buôn bán các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

thu-giu-hang-tan-banh-deo
Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng không rõ nguồn gốc. (Nguồn: Báo Lào Cai)

Chiều ngày 24/8, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực thôn Tòng Mòn, xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai), lực lượng chức năng đã phát hiện 1 lô hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong lô hàng gồm 270 thùng bìa giấy, bên ngoài ghi chữ nước ngoài. Trong thùng bìa giấy có tổng số hơn 54.000 sản phẩm là bánh dẻo các loại gồm: Bánh dẻo nhân đậu phộng, bánh mè, bánh dẻo nhân khoai môn, bánh dẻo nhân đậu đỏ. Tổng trọng lượng là 1,35 tấn.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng là Phan Văn Thiên (sinh năm 1985, trú tại thôn Tòng Mòn, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai) không xuất trình được giấy tờ chứng minh rõ nguồn gốc của lô hàng kể trên.

thu-giu-hang-tan-banh-deo-khong-ro-nguon-goc-xuat-xu-dang-tuon-ra-thi-truong-2
Lô hàng bánh dẻo không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Nguồn: Báo Lào Cai)

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ lô hàng và mời chủ lô hàng về trụ sở để điều tra làm rõ. Ước tính toàn bộ lô hàng có giá trị khoảng 80 triệu đồng. Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý lô hàng và chủ lô hàng theo quy định của pháp luật.

Thời điểm gần Tết Trung thu cũng là lúc nhiều đối tượng trục lợi tìm cách nhập lậu nhiều sản phẩm, hàng hóa như đồ chơi, thực phẩm, đặc biệt là các loại bánh kẹo phục vụ dịp Tết. Các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trôi nổi trên thị trường được thu mua về để bán kiểm lời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, người dân nên thận trọng và tìm hiểu kỹ khi mua sắm trong dịp Tết Trung thu.

Mới đây vào đầu tháng 7/2022, Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra và tạm giữ hơn 5.000 bánh trung thu có nhãn hiệu bằng chữ nước ngoài, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Lô hàng này thuộc về hộ kinh doanh của bà Phan Thị Nhàn tại xóm Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức. Chủ lô hàng cho biết đã thu mua trôi nổi trên thị trường về bán kiếm lời và đều không có hóa đơn chứng từ.

Ngày 15/8, lực lượng Quản lý thị trường TP. Hà Nội kiểm tra hộ kinh doanh cửa hàng bánh kẹo Dũng Hải tại số nhà 46, thôn Chùa Tổng, xã La Phù (huyện Hoài Đức), phát hiện 10.800 chiếc bánh Trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài. Chủ cửa hàng là ông Nguyễn Công Dũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ của lô bánh Trung thu, đồng thời khai nhận toàn bộ số bánh này là hàng trôi nổi trên thị trường.

Ngày 18/8, trước cửa nhà số 7 đường Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy), Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội phát hiện một đối tượng đang tập kết hàng hóa, qua kiểm tra phát hiện 2.040 chiếc bánh Trung thu và 1.350 gói bánh kẹo các loại, trên bao bì đều in chữ Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tương tự, tại khu vực các tỉnh phía Nam, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Tây Ninh cũng phát hiện nhiều sản phẩm bánh trung thu và bánh kẹo các loại không nhãn hiệu, địa chỉ sản xuất, không thể xuất trình hóa đơn tại hộ kinh doanh của ông Phạm Văn Thanh. Sau quá trình kiểm đếm, Đội Quản lý thị trường số 1 đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong gần 500 chiếc bánh trung thu, bánh bông lan các loại.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h