Thứ tư, 10/08/2022

Thông tin căn cước bị đánh cắp cho mục đích xấu, người dân có thể làm gì?

Thứ hai, 27/06/2022, 17:22 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thông tin trên thẻ căn cước công dân có thể bị kẻ xấu lợi dụng để giả mạo, thực hiện các giao dịch vay tiền, tín dụng đen, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Trong rất nhiều trường hợp, người dân có thể vô tình làm lộ thông tin trên căn cước công dân (CCCD) hay chứng minh nhân dân (CMND) của mình và để kẻ xấu tiếp cận được, ví dụ như khi thực hiện các giao dịch tài chính, làm thủ tục, kê khai thông tin cá nhân hoặc chia sẻ hình ảnh CCCD/CMND lên mạng xã hội, qua tin nhắn…

thong-tin-can-cuoc-bi-dan

Để hạn chế thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra, ngay sau khi nhận thấy thông tin CCCD/CMND đã bị lộ, người dân có thể làm ngay những việc sau:

- Trước hết, cần tìm cách thu hồi nhanh nhất ảnh chụp CCCD/CMND đăng tải trên mạng xã hội hoặc gửi nhầm cho người khác, nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của các đối tượng xấu.

- Kiểm tra thông tin tài khoản ngân hàng và các khoản vay tài chính

Các thông tin trên CMND/CCCD có thể bị người khác đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tín dụng hoặc nhằm các mục đích xấu khác.

Cách duy nhất để kiểm tra số CMND/CCCD đã đăng ký tài khoản ngân hàng hay chưa là liên hệ đến từng ngân hàng qua tổng đài chăm sóc khách hàng và yêu cầu nhân viên hỗ trợ về tài khoản ngân hàng. Sau đó cung cấp thông tin về số CMND/CCCD để nhân viên ngân hàng tra cứu.

Ngoài ra, để biết mình có bị giả thông tin để vay nợ hay không, cá nhân có thể tự kiểm tra thông qua trung tâm Thông tin Tín dụng CIC bằng cách truy cập địa chỉ https://cic.gov.vn/ hoặc tải ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại.

Trung tâm Thông tin Tín dụng CIC là tổ chức có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Đây là tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên hoàn toàn có thể yên tâm khi cung cấp thông tin để tra cứu.

- Kiểm tra thông tin số điện thoại trả sau

Thông tin về số CCCD/CMND có thể bị kẻ xấu sử dụng đăng ký sim trả sau, lúc này người bị hại sẽ phải chịu những khoản phí nợ cước trả sau “từ trên trời rơi xuống”.

Để kiểm tra xem số CCCD/CMND đã đăng ký bao nhiêu sim chính chủ, soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414, nếu như phát hiện một số điện thoại khác mà không phải do mình đăng ký cần nhanh chóng liên hệ đến nhà mạng để phản ánh kịp thời.

- Kiểm tra thông tin đăng ký thuế:

Hiện nay, nhiều tổ chức (thường là công ty) thường ra thông báo tuyển dụng nhân sự để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, sau đó lấy số CCCD/CMND của người xin việc đăng ký mã số thuế ảo để khai khống chi phí lương, giảm lợi nhuận, từ đó giảm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Do đó, ngay khi nghi ngờ bị lợi dụng lấy số CCCD/CMND để đăng ký mã số thuế ảo, có thể truy cập vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/, sau đó nhập thông tin để kiểm tra.

Bị giả mạo thông tin căn cước để vay tiền, có phải trả nợ không?

Hiện nay, việc vay tiền tại các tổ chức tín dụng đang càng ngày càng trở nên dễ dàng khi người vay chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD, số điện thoại... là có thể được xét duyệt khoản vay. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu đã đánh cắp thông tin cá nhân của người khác để lừa đảo vay tiền, khiến nhiều người bỗng trở thành con nợ lúc nào không hay.

Dưới góc độ pháp lý, theo Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định trên, việc trả nợ chỉ xảy ra khi hai bên có thỏa thuận về việc vay nợ. Trong đó, nếu một người bị lấy cắp hoặc giả thông tin cá nhân là CCCD/CMND, số điện thoại… để vay tiền thì họ không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Dính “bẫy” lừa đảo vay tiền qua app, xử lý thế nào?

Khi không may trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo vay tiền qua app hoặc khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay đến cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời. Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm gồm:

- Cơ quan điều tra;

- Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

- Viện kiểm sát các cấp;

- Các cơ quan, tổ chức khác: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Như vậy, khi bị lừa đảo hoặc nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay đến một trong các cơ quan nêu trên để được giải quyết kịp thời.

Các bước tố cáo app vay tiền lừa đảo

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tố giác tội phạm

Hồ sơ sẽ gồm các giấy tờ sau đây:

- Đơn tố cáo lừa đảo vay tiền qua app;

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân;

- Các tài liệu, giấy tờ, chứng cứ liên quan đến hành vi lừa đảo qua app vay tiền.

Bước 2: Tố giác đến cơ quan có thẩm quyền

Có thể thực hiện bằng một trong các cách sau:

Gửi trực tiếp tại trụ sở cơ quan chức năng;

- Gửi qua đường bưu điện;

- Gửi qua hộp thư điện tử.

Bước 3: Xác minh và giải quyết vụ việc

Sau khi nhận được tin tố giác, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và lấy lời khai, lời trình bày ban đầu. Sau đó, tiến hành xác minh vụ việc xem có dấu hiệu của tội phạm hay không để có căn cứ quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án đó.

Trường hợp có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố hoặc kiến nghị khởi tố trong phạm vi quyền hạn, thẩm quyền của mình.

Ngoài ra, người dân có thể gọi điện đến đường dây nóng của cơ quan Công an để tố giác tội phạm:

Đối với người dân tại TP. Hồ Chí Minh: Số đường dây nóng là 08.3864.0508

Đối với người dân tại TP. Hà Nội: Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dùng Internet có thể trực tiếp gửi các đường link, tình huống lừa đảo trực tuyến hoặc nghi ngờ là lừa đảo đến địa chỉ:

- Đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội, địa chỉ: https://www.facebook.com/ConganThuDo;

- Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053.

- Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam: https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: căn cước
antoanyte.vn