Thứ bảy, 24/07/2021

Thịt lợn hơi xuất chuồng rẻ nhất trong 2 năm, ngoài chợ vẫn đắt đỏ

Thứ tư, 16/06/2021, 13:33 (GMT + 7)
Thị trường thịt lợn hơi đang chứng kiến một nghịch lý: nông dân thua lỗ nặng vì giá thịt lao dốc, trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua thịt với giá cao.

Theo khảo sát, giá lợn hơi tại các địa phương hiện dao động từ 64.000 – 75.000 đồng/kg, giảm 2.000 – 6.000 đồng/kg so với cuối tháng 4 và giảm 25.000 – 29.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Nguyễn Công Bắc – chủ trang trại lợn quy mô gần vạn con ở Sơn La, giá lợn hơi ngày càng xuống thấp, mức giá chỉ còn 64.000 – 65.000 đồng/kg và đã diễn ra trong khoảng thời gian khá lâu. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao. Vì vậy, người chăn nuôi lợn thời gian này gần như không có lãi.

Gia đình ông Bắc còn may mắn, vì đàn lợn nhà ông có quy mô lớn, tự chủ được con giống nên giá bán lợn hơi vẫn lãi được vài nghìn đồng/cân. Nhưng đối với người chăn nuôi nhỏ lẻ thì giá lợn hơi như vậy coi như hòa vốn, thậm chí là lỗ.

Đại diện Ban Quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nội cũng xác nhận giá lợn hơi xuất chuồng xuống thấp gần đây, loại ngon nhất tại chợ giá chỉ 70.000 – 71.000 đồng/kg, còn lại hầu hết dao động trong khoảng 60.000 – 64.000/kg.

thit-lon-hoi-xuat-chuong-re-nhat-trong-2-nam-ngoai-cho-van-dat-do
Giá lợn hơi trên cả nước giảm mạnh từ đầu năm đến nay. (Nguồn: Vietnamnet)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 5, giá thịt lợn hơi giảm do nguồn cung trong nước dồi dào, việc tái đàn ở các địa phương diễn ra thuận lợi. Trong khi đó, nhu cầu thị trường đối với lợn hơi vẫn ở mức thấp do tác động của đại dịch Covid-19. Đây được cho là nguyên nhân khiến giá lợn hơi xuất chuồng lao dốc gần đây.

Cụ thể, giá lợn hơi 3 miền đều ghi nhận giảm: Khu vực miền Bắc giảm 4.000 – 7.000 đồng/kg, còn từ 64.000 – 68.000 đồng/kg; Khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm 4.000 – 6.000 đồng/kg, còn từ 65.000 – 69.000 đồng/kg; khu vực miền Nam cũng giảm khoảng 4.000 đồng/kg, giá động từ 67.000 – 69.000 đồng/kg.

Nếu tính mức giá lợn hơi hiện nay trong khoảng từ 60.000 – 70.000 đồng/kg, mặt hàng này đang có giá rẻ nhất tính từ tháng 11/2019 – thời điểm bùng phát dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), nguy cơ thua lỗ đối với người chăn nuôi lợn đang hiện hữu, đặc biệt khi giá thức ăn chăn nuôi đang tăng cao.

“Do giá thức ăn chăn nuôi thời gian qua tăng 20-30%, nhiều nông hộ sợ rủi ro nên có tâm lý bán sớm. Trong khi đó, do tác động của đại dịch Covid-19 mà nhiều hàng quán, khu công nghiệp đóng cửa, vận chuyển khó khăn khiến giá lợn hơi giảm. Với đối tượng chăn nuôi nông hộ phải mua con giống đắt, cộng thêm giá thức ăn chăn nuôi tăng thì nguy cơ thua lỗ cao”, ông Trọng nói.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá khá cao tại chợ. Khảo sát nhanh một số chợ ở Hà Nội, giá thịt lợn đang được bán trong khoảng từ 120.000 – 190.000 đồng/kg. Thịt sườn vai và ba chỉ có giá khoảng 130.000 đồng/kg, sườn thăn rơi vào 150.000 đồng/kg, sụn 180.000 đồng/kg, bắp 140.000 đồng/kg, xương cục cũng có giá lên tới 100.000 đồng/kg.

thit-lon-hoi-xuat-chuong-re-nhat-trong-2-nam-ngoai-cho-van-dat-do-1
Người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn tại chợ với giá cao. (Ảnh: Vietnamnet)

Vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán (tháng 1/2021), giá thịt lợn hơi được coi là lên đến đỉnh với giá tại chợ rơi vào khoảng 200.000 đồng/kg. Như vậy, có thể thấy thịt lợn hơi tuy có giảm so với đầu năm nhưng không đáng kể, người tiêu dùng vẫn phải mua với giá tương đối cao.

“Nguyên nhân do có quá nhiều khâu trung gian trong giá trình phân phối thịt lợn ra thị trường, dẫn đến chưa hài hòa lợi ích giữa 3 khâu sản xuất, cung ứng và tiêu dùng. Trong khi người chăn nuôi có nguy cơ thua lỗ thì người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá cao”, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng phân tích.

Như vậy, cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều đang phải chịu thiệt thòi, trong khi khâu trung gian, bán lẻ lại được hưởng lãi lớn.

Để giải quyết tình trạng trên, theo Bộ NN&PTNT, cần phải xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ thịt lợn, rút bớt các khâu trung gian giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng. Theo đó, Bộ đã hỗ trợ các doanh nghiệp như Masan, Ba Huân, Dabaco, Greenfeed, Rapfa, Xuân Trường... xây dựng các chuỗi thực phẩm lớn.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: thịt lợn hơi