Thứ hai, 08/08/2022

Tháng 7, lãi suất vay mua nhà tăng cao: Chọn ngân hàng nào để được hưởng lãi suất tốt nhất?

Thứ hai, 18/07/2022, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều ngân hàng thương mại nâng lãi suất cho vay mua nhà lên từ 0,2% đến 1% mỗi năm, trong bối cảnh lãi suất đầu vào tăng lên và hạn mức tín dụng hạn hẹp.

Lãi suất vay mua nhà tăng cao

Vào thời điểm giữa tháng 6 vừa rồi, một trong những ngân hàng quốc doanh lớn là Vietcombank đã nâng gói vay lãi suất mua nhà đất từ 9,2% lên 9,8% một năm, theo khảo sát của VnExpress.

Mới đây, Shinhan Bank – một trong những ngân hàng nước ngoài thường có mức lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn nhất trên thị trường, đã nâng lãi suất cho vay mua nhà bình quân lên tối thiểu 8%/năm.

Cụ thể, ngân hàng này điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà cố định 1 năm vay đầu tiên từ 6,2%/năm lên 8,2%/năm; cố định lãi suất vay 36 tháng lên 8,9%/năm thay vì mức 7,6%/năm; lãi suất cho vay cố định 60 tháng lên 9,5%/năm thay vì 7,8%/năm. Trước đó, mức lãi suất vay ưu đãi của nhà băng này chỉ 4,9%/năm (áp dụng cho năm đầu tiên).

Trong khi đó, khách hàng vay mua nhà tại Ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank Việt Nam (UOB) cũng không còn được hưởng mức lãi suất ưu đãi 6,49%/năm như trước đây, thay vào đó lãi suất vay mua nhà ưu đãi hiện ở mức 7,69%/năm. UOB cho vay tối đa lên đến 30 tỷ đồng và thời gian vay tối đa là 25 năm.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng không nằm ngoài cuộc khi cộng thêm 0,2 điểm %, nâng mức lãi suất vay mua nhà lên 8,7%/năm.

Ngân hàng nào có lãi suất vay mua nhà thấp nhất?

thang-7-lai-suat-vay-mua-nha-tang-cao-chon-ngan-hang-nao-de-duoc-huong-lai-suat-tot-nhat-1
Lãi suất vay mua nhà của một số ngân hàng tháng 7/2022

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện nay là từ 4,99%/năm, được áp dụng tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB). Tuy nhiên mức lãi suất ưu đãi này chỉ cố định trong 3 tháng đầu, đến tháng thứ 4 sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường.

Với các dự án liên kết với ngân hàng MSB, khách hàng được hỗ trợ lãi suất 0% lên tới 18 tháng. Hay nói cách khác, chủ đầu tư hỗ trợ trả lãi vay cho ngân hàng trong 18 tháng đầu. Lãi suất hấp dẫn sau thời gian hỗ trợ chỉ từ 1%/tháng, tương đương tối thiểu 12%/năm.

Ở vị trí thứ hai là Ngân hàng PVcomBank cũng cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian trên, lãi suất phải trả là 12%/năm.

Theo sau đó là Ngân hàng TPBank với lãi suất vay ngân hàng mua nhà từ 5,9%/năm. Hạn mức cho vay tại TPBank khá cao lên tới 90% phương án vay vốn. Bên cạnh đó thời gian cho vay tối đa tại đây cũng lên đến 30 năm.

Ngoài các ngân hàng kể trên, các ngân hàng khác như BIDV cho vay mua nhà từ 6,2%/năm, Techcombank 6,69%/năm, OCB 6,99%/năm, SCB 7,9%/năm…

Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) áp dụng gói lãi suất cho vay mua nhà ở mức cao 8,99%/năm. Tuy nhiên, tại ngân hàng này đang triển khai chương trình "Nhận khoản vay ưu tiên - Hiện thực mục tiêu sống" với lãi suất chỉ từ 6,6%/năm trong 3 tháng đầu cho khoản vay trung và dài hạn phục vụ vay tiêu dùng, mua bất động sản, xây sửa nhà, mua ô tô… Người có nhu cầu vay vốn dài hạn cũng có thể lựa chọn gói vay ưu đãi từ 9,6%/năm trong 18 tháng đầu tiên. Chương trình áp dụng đến hết 31/12/2022.

Nguyên nhân do đâu?

Việc nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất cho vay mua nhà, được lý giải do áp lực lãi suất đầu vào tăng và chính sách kiểm soát room tín dụng.

thang-7-lai-suat-vay-mua-nha-tang-cao-chon-ngan-hang-nao-de-duoc-huong-lai-suat-tot-nhat-2

Lãi suất tiết kiệm thời gian qua được các ngân hàng điều chỉnh liên tục tăng đã kéo theo lãi suất cho vay tăng theo. Bên cạnh đó, áp lực lợi nhuận từ cổ đông và tình trạng cạn room tín dụng, nhất là đối với hạn mức cho vay bất động sản, đã buộc các ngân hàng phải chọn lọc khách hàng khi giải ngân.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, định hướng hạn chế tín dụng bất động sản tập trung vào phân khúc xây dựng resort nghỉ dưỡng hay những dự án có tính chất đầu cơ, hoặc thiếu tính pháp lý, ít khả thi. Còn với người dân thực sự có nhu cầu vay mua nhà ở sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy áp lực vay mua nhà của người dân đang ngày càng tăng.

Theo dự báo của các chuyên gia Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), lãi suất cho vay thế chấp mua nhà nửa cuối năm nay sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trong năm 2023, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà sẽ đi ngang, ở mức 11,2%/năm, cao hơn so với dự báo 10,8% ở năm 2022.

Tương tự, Công ty chứng khoán SSI đánh giá, thời gian tới lãi suất huy động sẽ còn tăng khi hạn mức tăng trưởng tín dụng mới được cấp. Bên cạnh đó, từ 1/10, tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn sẽ phải giảm từ 37% xuống 34% kéo theo việc các ngân hàng phải gia tăng nguồn vốn huy động dài hạn. Hai yếu tố này đẩy chi phí vốn bình quân của các ngân hàng cao hơn, kéo theo áp lực tăng lãi suất đầu ra.

Thông thường, các ngân hàng sẽ áp dụng nhiều ưu đãi trong thời gian đầu vay vốn, nhưng sau đó lãi suất sẽ được thả nổi theo thị trường. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi đi vay mua nhà trả góp cần tính toán mức lãi suất lâu dài để tránh trường hợp không thể thanh toán được theo tiến độ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn