Chủ nhật, 29/01/2023

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thứ hai, 08/08/2022, 14:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam sau khi đã tham vấn kỹ thuật với cơ quan trung ương.

"Các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế", theo thông báo của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Do đó, kể từ hôm nay 8/8/2022, Đại sứ quán Tây Ban Nha sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mẫu mới. Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý, vì nơi sinh vẫn là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen, do đó những trường hợp xin thị thực mang hộ chiếu mẫu mới cần nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

tay-ban-nha-cong-nhan-lai
Tây Ban Nha sẽ cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam từ ngày 8/8/2022. (Ảnh: Báo Giao thông)

Đáng chú ý, cơ quan này cũng nhấn mạnh, thị thực do Tây Ban Nha cấp trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam sẽ không có giá trị nhập cảnh vào những nước chưa chấp nhận mẫu hộ chiếu này, dù nước đó là thành viên khối Schengen, do đây là quy định của khối.

Đồng thời, hộ chiếu mẫu cũ, bìa xanh lá có thể hiện nơi sinh và không bị giới hạn nhập cảnh bởi bất cứ quốc gia thành viên Schengen nào vẫn tiếp tục được xử lý thị thực bình thường, không bị ảnh hưởng bởi quy định giới hạn lãnh thổ nói trên.

"Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực, trong trường hợp đi du lịch theo tour đến nhiều nước khác nhau, phải liên hệ với đại sứ quán các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành", thông cáo của phía Tây Ban Nha nhấn mạnh.

Trước đó hôm 1/8, Tây Ban Nha thông báo tạm ngừng cấp thị thực trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với lý do không có thông tin nơi sinh. Cơ quan này lý giải nơi sinh là dữ liệu quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý đơn xin thị thực vào các nước thuộc khối Schengen.

Giới chức Tây Ban Nha khi đó cho hay đang đang phối hợp cùng các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen phân tích kỹ thuật, do đó không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen trong thời gian thẩm định.

Ngoài Tây Ban Nha, hai nước khác thuộc khối Schengen cũng thông báo chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam là Đức và Cộng hòa Séc, cũng với lý do thiếu thông tin nơi sinh.

Các đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Cộng hòa Séc đã thông báo hỗ trợ xác minh nơi sinh cho người mang hộ chiếu mới. Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc cho biết sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới, trong khi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo sẽ cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu.

Trong khi đó, một thành viên khác thuộc khối Schengen là Pháp khẳng định vẫn tiếp tục cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Một quốc gia thuộc châu Âu khác là Anh cũng ra thông báo tương tự vào tuần trước.

Khối Schengen, gồm 26 thành viên, đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Ngày 1/7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.

Trang bìa của hộ chiếu mới được thay bằng màu xanh tím than, giữ nguyên kích thước cũ, với chiều ngang 88 mm, dài 125 mm và dày trong khoảng 0.75 mm. Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – đảo Lý Sơn, nhằm góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.​

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng bảo đảm các kỹ thuật bảo an, đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) do không thể làm giả.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h